Tại thành phố Tokmak tỉnh Zaporizhzhya của Ukraina bắt đầu khaiu thác Trạm điện mặt trời “Тоkmak Solar Energy” lớn nhất Ukraina hiện nay.

Công suất giai đoạn 1 của Trạm điện mặt trời này là 11 Megawatt, khi kết thúc sẽ có công suất 50 Megawatt. Trạm điện đã được kết nối mạng lưới điện thống nhất quốc gia.

Sau khi kết thúc xây dựng vào tháng 12 năm 2018 nhà máy bảo đảm điện năng cho khu vực ven biển Azov và 6 huyện tỉnh Zaporizhzhya.

Theo lời đại diện công ty đầu tư “Astra Capital Group” (Ukraina) cùng với ngân hàng “UkrGazBank”, ông  A.Repkin nhà máy điện mặt trời cho phép giảm lượng khí thải tương đương khí thải của 15 ngàn xe hơi, nghĩa là 24 tấn trong 1 năm.

Theo lời ông Bozhko, Cty “Astra Capital Group” của Ukraina là nhà đầu tư 45 triệu euro với sự hỗ trợ tín dụng của ngân hàng “UkrGazBank” 19 triệu euro.

Theo lời ông Bozhko, Cty cũng dự định sẽ còn tiếp tục đầu tư tiếp một số dự án năng lượng sạch khác với tổng công suất trên 180 Mega watt.

Trong khi đó tập đoàn DTEK của ông Rinat Akhmetov đã ký với phía Trung Quốc xây dựng nhà máy điện mặt trời công suất 200 Mega watt tại tp Nikopol, tỉnh Dnipro, trên nền của các hầm mỏ đã hết khai thác và dự định hoàn thành xây dựng vào cuối năm 2018.

Cơ quan báo chí của DTEK nói rằng Nhà máy điện mặt trời ở Nikopol sẽ là nhà máy điện mặt trời lớn nhất ở Ukraina và sẽ nằm trong Top-3 của các nhà máy điện loại này ở Châu Âu.

Trước đó đã có thông tin tập đoàn của TQ dự định xây dựng nhà máy điện mặt trời công suất 1 Gigawatt ở khu vực nhiễm xạ Chernobyl,

PS: 1 Giga watt bằng 1 ngàn Mega watt, hay bằng một nửa nhà máy thủy điện Hòa Bình của Việt Nam, -nd).

Lưu ý rằng Ukraina cũng đang thương lượng với Cty của PhápEngie SA” về xây dựng nhà máy điện mặt trời ở khu vực nhiễm xạ Chernobyl trị giá 1, 25 tỉ đô la.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề