Hiện tại Thẻ căn cước “ID-Card” (định danh) cấp cho những người Ukraina đủ tuổi 16 và làm Hộ chiếu lần đầu tiên. Công tác cấp thẻ bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 như đã thông báo trước đó.

Thẻ ID chứa chip vi mạch mang thông tin về người chủ Thẻ này, trong đó bao gồm các dữ liệu trắc sinh học, ảnh màu, thông tin về nơi ở và hoàn cảnh gia đình.

Như đã đưa tin, từ ngày 1 tháng 1 năm 2016 ở Ukraina bắt đầu thay hộ chiếu truyền thống bằng Thẻ căn cước bằng nhựa và có thể sử dụng nó để xuất cảnh.

Hộ chiếu kiểu mới sẽ cấp không mất tiền cho tất cả các công dân Ukraina lầ đầu tiên đạt độ tuổi 14. Hiện tại theo luật pháp chỉ cấp Hộ chiếu cho những người đủ tuổi 16.

Hiện chưa có luật làm cơ sở để cấp cho tất cả Hộ chiếu mới. Luật này kỳ vọng sẽ được thông qua vào tháng 1-2 năm 2016.

Thẻ “ID-Card” đối với Thiếu niên theo thủ tục đơn giản: không cần phải giấy chứng nhận ở cơ quan kinh tế nhà ở cộng đồng (quản lý tiểu khu chung cư “жэк”) và cũng không cần hộ chiếu của cha mẹ như trước đây. Những gì cần thiết để nhận Thẻ “ID Card” – giáy khai sinh và sự có mặt cá nhân trực tiếp.

Hộ chiếu đầu tiên cần thiết phải làm tại chi nhánh cơ quan di trú ở địa phương sinh sống. Sau đó các dữ liệu được đưa vào danh bạ đăng bộ thống nhất toàn quốc về tình trạng dân số được thiết lập cho mục đích này.

Điều này giúp cho công dân trong tương lai nhận tài liệu tại bất kỳ chi nhánh cơ quan di trú nhà nước nào trên lãnh thổ Ukraina.

Hiện 330 chi nhánh trong số 600 trên toàn quốc đã sẵn sàng cấp Hộ chiếu bằng thẻ ID-Card. Những chi nhánh khác cũng tiế hành cấp nhưng chỉ theo mẫu cũ do chưa đủ thiết bị, nhưng hứa hẹn trong năm nay sẽ có đầy đủ thiết bị cần thiết.

“Thuế cấp hộ chiếu là 43 Hrivnia và chỉ thu khi nào cần thay thế “ID-Card” do bị mất. Lần đầu cấp Thẻ ID hoàn toàn miễn phí. Trước đây không những mất phí mà còn phải mang theo ảnh, còn hiện nay thậm chí bạn không cần mang theo ảnh mà mọi việc các chuyên gia sẽ làm ngay tại chỗ mà không mất tiền”, – đại diện co quan di trú cho báo “Sevodnya” biết.

Thẻ “ID-Card” là một tài liệu độc lập, có kích thước 5x8cm. Trong thẻ ngoài các dữ liệu hộ chiếu còn có số định danh và số thứ tự trong danh bạ đăng bộ thống nhất toàn quốc (EGDP). Trong Thẻ có chip điện tử mang các dữ liệu trắc sinh học của người chủ hộ chiếu, nơi sinh sống và hoàn cảnh gia đình. Về sau, sau khi luật được thông qua sẽ đưa vào cả chữ ký điện tử. Nếu ở đâu đó khi cần thông tin từ chip điện tử mà không có thiết bị đọc thì theo yêu cầu cơ quan di trú gần nhất sẽ cung cấp.  Tuy nhiên tài liệu được cấp hiện nay là hoàn toàn hợp pháp kể cả khi luật đó chưa được thông qua.

Nguồn: TTX Unian/“sevodnya”

»Cùng chủ đề