Người đứng đầu bộ ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin không hài lòng với tuyên bố của Đại hội đồng của Châu Âu về sự cần thiết hủy bỏ các chế tài trừng phạt và phụ hồi đối thoại với Nga.

Ông Klimkin đã nói điều này trên trang Fb của bộ ngoại giao: “Tôi đặc biệt ngạc nhiên và bất bình bởi tuyên bố ngày hôm nay của văn phòng Đại hội đồng Hội đồng Châu Âu. Khi tuyên bố về trung thành với nền dân chủ và đối thoại, ngày hôm nay cơ quan lãnh đạo này của Đại hội đồng đã đặt chúng vào sự nghi ngờ bằng quyết định của mình”, – ông Klimkin viết.

Bộ trưởng Klimkin đánh giá rằng PACE đã áp dụng chế tài trừng phạt đối với đoàn đại biểu Nga để trả lời cho cuộc xâm lược của họ ở Donbass và chiếm đóng bán đảo Crimea. “Đã đưa ra một danh mục các đòi hỏi rõ ràng (những điều kiện) cho Nga để quyết định trừng phạt được xem xét lại. Nước Nga đã thực hiện các điều kiện này hay chưa? Chưa. Nước Nga đã thừa nhận lỗi lầm của mình hay chưa? Cũng chưa”, – bộ trưởng Klimkin nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Klimkin đồng thời cho biết rằng, Nga “vẫn tiếp tục bỏ qua những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về chấm dứt xâm lược Ukraina”. Ngoại trưởng Ukraina tuyên bố rằng lời kêu gọi của Văn phòng PACE hủy bỏ các chế tài và phục hồi đối thoại với Nga “làm mất ủy tín của tất cả Đại hội đồng Châu Âu”. Những nhân nhượng tiếp theo cho quân xâm lược sẽ là tín hiệu xấu đối với cộng đồng quốc tế và sẽ có nghĩa rằng nước Nga cũng như quốc gia bất kỳ khác từ nay có thể tự do vi phạm những nguyên tắc nền tảng của Hội đồng Châu Âu mà không bị trừng phạt”, – ông Klimkin đánh giá. Theo lời ông, “một tổ chức đứng trên nguyên tắc bảo vệ nhân quyền, dân chủ và tính tối thượng của pháp luật không thể được phép cho mình đi qua giới hạn này”.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề