Trưởng ban thư ký tổng thống Ucraina Victor Baloga tuyên bố: Ucraina có thể quay trở lại chế độ visa đối với công dân các nước EU vì thoả thuận hiện hành giữa Ucraina và EU đơn giản hoá chế độ nhập cảnh phần nhiều vẫn chỉ mang tính hình thức.

Ông nói: “Ucraina cần cân nhắc lợi ích của việc đơn giản hoá chế độ visa đối với quyền lợi của quốc gia của người dân như thế nào. Hiện tại các cơ quan chức năng của nhà nước đang soạn thảo các đề xuất của mình theo lệnh của tổng thống. Một trong những đề xuất là phục hồi lại chế độ visa đối với công dân các nước EU, visa sẽ được cấp tại các trạm biên phòng”, – ông Baloga nói.

Ông nhận xét, theo kết quả thương lượng trong khuôn khổ chuyến thăm Sec của tổng thống V.Yushenko phía Ucraina vẫn chưa có được kết quả khả quan về vấn đề cải thiện chế độ visa đối với công dân Ucraina. Người đứng đầu ban thư ký tổng thống nói ngay từ năm 2005 theo sáng kiến của tổng thống Yushenko Ucraina đã đơn phương thiết lập chế độ nhập cảnh không cần visa vào Ucraina đối với công dân các nước thành viên EU và một loạt các nước phát triển của châu Âu. Từ thời điểm đó lượng khách du lịch nước ngoài đến từ các nước EU đã tăng lên gấp đôi.

Ông Baloga cũng cho biết quy định hết sức thiện chí của Kiev đã không được châu Âu đáp lại tương xứng. Sau khi khu vực hiệp ước Sengen được mở rộng thì việc đi lại của các công dân Ucraina sang cá nước Ucraina gặp khó khăn hơn nhiều. Mà trước hết là tại các quốc gia láng giềng mà Ucraina lâu nay vẫn duy trì chế độ visa hết sức mềm mại.

Ông Baloga cho biết cứ bốn người Ucraina xin visa vào các nước thuộc khu vực Sengen cũ thì một người phải sử dụng dịch vụ trung gian mới được cấp visa. Như vậy là chi phí cho một chiếc visa tăng lên gần gấp đôi mức giới hạn 35 eu đã quy định trong thoả thuận. Visa nhiều lần chỉ được cấp cho thời hạn 1-3 tháng, và chỉ một phần mười số visa là có thời hạn 6 tháng trở lên. Số giầy tờ cần thiết phải nộp tại lãnh sự quán cũng khong giảm bớt, cũng như thời hạn xem xét hồ sơ cũng vậy.

“Người Ucraina nào đã từng xin visa sang châu Âu cũng đều có thể kể nỗi khổ của mình. Thái độ coi thường đó (của các nước láng giềng) rõ ràng đi ngược lại tinh thần của thoả thuận mà Kiev và Brussels (ý nói Uỷ ban châu Âu) đã ký kết. Phía Ucraina đã nhiều lần có ý kiến với các đối tác châu Âu về mối lo ngại của mình khi các công dân Ucraina tiếp tục gặp phải nhiều khó khăn khi xin visa vào EU. Tuy nhiên chưa có bước tiến nào, qua quan điểm của Séc cũng thấy rõ điều đó.

Phương Anh
theo Correspondent