Hãng Interfax dẫn lời thư ký báo chí của Naftogaz Valentine Zemlyansky cho biết, tập đoàn dầu khí quốc doanh Naftogaz của Ukraine đã thanh toán tiền nợ khí đốt giao tháng ba cho tập đoàn Gazprom của Nga.

Theo lời ông Zemlyansky, Gazprom đến nay vẫn chưa có phản hồi về khoản tiền trên. Quý I/2009, giá thành khí đốt của Nga đối với Ukraine đã lên đến 360 USD/1.000 m3. Giá khí đốt quý 2 giảm xuống 280 USD.

Theo các điều khoản ký trong hợp đồng tháng 1/2009, Naftogaz cần thanh toán tiền nợ cho Gazprom vào trước ngày mùng 7, một tháng sau khi nhận được nguồn cung khí đốt. Trong trường hợp vi phạm hợp đồng trên, Ukraine sẽ phải thanh toán trước tiền cung ứng.

Ông Zemlyansky thông báo, từ tháng 1-4/2009, Ukraine đã tiêu thụ 2,5 tỷ m3 khí thiên nhiên nhập khẩu. Tổng cộng năm 2009 Ukraine cần mua 40 tỷ m3 khí đốt, tuy nhiên đầu tháng 2 Naftogaz Naftogaz đã yêu cầu Gazprom cắt giảm cung cấp xuống 33 tỷ m3.

Mới đây, nhiều nguồn tin cho hay Gazprom sẽ thắt chặt đàm phán trong điều kiện Ukraine ký với Liên minh Châu Âu (EU) thỏa thuận hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt. Tuy nhiên, ông Zemlyansky cũng tuyên bố rằng thỏa thuận với EU sẽ không phá hỏng quan hệ Naftogaz và Gazprom.

Ánh Hồng
theo Lenta