Ucraine vừa lên tiếng tán đồng dự án hợp tác năng lượng quốc tế do Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đề xuất hôm 20/4 tại Phần Lan. Hãng Unial dẫn lời ông Bogdan Sokolovsky, phát ngôn viên của Tổng thống Ucraine đưa tin.

Theo lời ông Sokolovsky, khi đưa ra tài liệu này chính phủ Nga “thực tế đã giữ vững lập trường của Tổng thống Viktor Yushchenko”, hướng đến xây dựng những lợi ích cân bằng giữa các quốc gia sản xuất, vận chuyển và các tiêu thụ sản phẩm.

Trước đó nhiều nguồn tin cho hay, Nga đã tiết lộ dự án an ninh năng lượng có khả năng thay đổi từng bộ phận hoặc toàn bộ hiến chương năng lượng được soạn thảo từ đầu những năm 1990. Trong văn kiện này, Liên minh Châu Âu EU đề nghị cùng giám sát công tác vận chuyển năng lượng, hiện đại hóa hệ thống khí đốt, cũng như nghiên cứu về cán cân năng lượng quốc tế dựa trên yêu cầu về nguồn năng lượng trong thời gian dài.

Theo khẳng định của tờ Kommersant, văn kiện trên của Nga nhằm mục tiêu phản đối bản báo cáo của Ucraine và EU ký tại Brussels dự kiến giới hạn Gazprom tham gia vào việc nâng cấp hệ thống vận tải khí đốt của Ukraine. Theo lời ông Sokolovsky, đây là lần đầu tiên Nga tuyên bố việc xây dựng sự cân bằng trong lợi ích là cần thiết. Ông cho biết thêm, ban thư ký của Tổng thống Ucraine vẫn đang chờ đợi đề xuất của Nga về vấn đề hợp tác năng lượng.

Hiến chương năng lượng quốc tế được phác thảo và thông qua từ đầu những năm 1990 cho phép các quốc gia châu Âu thâm nhập nguồn tài nguyên của Nga và hệ thống vận tải khí đốt độc quyền trên cơ sở pháp lý như đã thực hiện với EU. Ngoài ra, bản thân châu Âu vẫn thực hiện các chính sách hợp tác đầu tư năng lượng ở Nga.

Ngày 20/4, ông Medvedev tuyên bố: “Hiến chương năng lượng và một số văn kiện khác vẫn chưa giải quyết hàng loạt vấn đề an ninh năng lượng. Chúng tôi chưa thể phê chuẩn các văn bản này nếu việc giải quyết vấn đề này còn nhiều tranh cãi ”.

Ánh Hồng
theo Lenta

»Cùng chủ đề