Một quan chức chính phủ Ucraine hôm 02/7 cho biết, nước này sẽ tiếp tục bán vũ khí cho Gruzia bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Nga.

“Trước đây, chúng tôi đã giao vũ khí cho Gruzia và bây giờ chúng tôi sẽ tiếp tục miễn là không có lệnh cấm  từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc,” Serghy Bondarchiuk, Giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Ukrspetsexport của Ucraine, cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ  Sehodnia.

Ông cho biết thêm: “Nếu có thêm các đơn hàng hợp pháp từ Gruzia, chúng tôi sẽ cân nhắc”.

Cách đây 1 năm, Moscow đã hết sức giận dữ với Ucraine khi nước này bán xe tăng, pháo, trực thăng, vũ khí hạng nhẹ, trang thiết bị phòng không và đạn dược cho Gruzia. Tất cả số vũ khí này đã được sử dụng để chống lại lực lượng Nga trong cuộc xung đột tại Nam Ossetia hồi tháng 8 năm ngoái.

Đặc biệt bộ thiết bị phòng không của Ucraine đã làm bất ngờ những người hoạch định kế hoạch của quân đội Nga – những người đã nghĩ rằng Nga có ưu thế vượt trội trên không so với Gruzia trong suốt cuộc xung đột đó, nhưng trong thực tế họ đã mất từ 5 -17 máy bay và trực thăng do Gruzia có các radar công nghệ cao.

Trước khi diễn ra xung đột, Ucraine đã bán cho Gruzia ít nhất 1 hệ thống radar  Kolchuga. Người ta cho rằng, hệ thống radar này có khả năng phát hiện cả máy bay tàng hình hiện đại.

Mỹ đã cân nhắc áp đặt lệnh trừng phạt với Ucraine vào năm 2003 do nghi ngờ nước này đá bán một hệ thống Kolchuga tương tự cho Tổng thống Iraq khi đó, ông Saddam Hussein.

Cuộc chiến Nga – Gruzia năm ngoái là cơ hội tuyệt vời để Ukraine “quảng cáo” công nghệ phòng không, và nhà máy chế tạo radar Kolchuga – Topaz – ở phía Đông Ucraine đã có một danh sách dài các đơn hàng”,  ông Bondarchiuk phát biểu trong cuộc phỏng vấn.

Theo dữ liệu thống kê của công ty xuất khẩu vũ khí Ukrspetsexport, hiện Ucraine là quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 10 thế giới. Trong năm 2008, nước này đá bán 800 triệu USD vũ khí và thiết bị quân sự cho khách hàng nước ngoài, tăng 12% so với năm 2007.

Hầu hết khách hàng mua vũ khí của Ucraine là các quốc gia không có mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ với Mỹ và các quốc gia NATO, hoặc Nga.

Trong những năm gần đây, ngoài Gruzia thì những nước mua vũ khí Ucraine gồm Syria, Jordan, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kenya, Chad, Sudan, Nigeria, Thái Lan và Myanmar.

Ánh Hồng
theo Vitinfo

»Cùng chủ đề