Ucraine sẽ nâng cấp tăng T-64 bởi Nguyễn Quang

Hãng thông tấn UNIAN đưa tin, Bộ Quốc phòng Ucraine đã kí hợp đồng với nhà máy Malyshev nâng cấp 29 chiếc tăng nội địa T-64.

Theo nguồn tin trên, năm 2008, nhà máy Malyshev đã sản xuất và chuyển cho Lực lượng Vũ trang Ucraine 20 chiếc tăng BM Bulat.

Phó Tổng Giám đốc nhà máy Malyshev, Nicolai Belov, tăng sẽ được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của quân đội Ucraine trong khuôn khổ thực hiện quyết sách của chính phủ nhằm khôi phục doanh nghiệp quốc phòng.

Theo lời ông Belov, hợp đồng nâng cấp 29 chiếc tăng T-64 kéo dài 2 năm với với chi phí đạt khoảng 25 triệu đô la Mỹ.

“Nhà máy sẵn sàng thực hiện hợp đồng, trước đây đã có một vài lô với số lượng lớn tăng BM Bulat đã được chuyển cho quân đội và nhận được đánh giá cao và chúng tôi không hoài nghi trong việc thực hiện thành công và kịp thời đơn đặt hàng mới này”, ông Belov nói.

Theo hãng tin UNIAN, nhà máy mang tên Malyshev là nhà sản xuất thiết bị bọc thép chính tại Ucraine. Doanh nghiệp nâng cấp tăng T-64B từ năm 2004 theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng. Sau khi nâng cấp, tăng nhận được tên gọi BM Bulat.  Tăng T-64 do Viện Thiết kế Chế tạo máy Kharkov mang tên A.A. Morozov tiến hành nghiên cứu và được nhà máy Malyshev thực hiện cùng với tập đoàn “Kỹ thuật bọc thép Ucraine”.

Với những tính năng kỹ thuật vượt trội, T-64 nhanh chóng trở thành mẫu tăng tân tiến nhất thế giới trong suốt nửa cuối thập niên 60 và nửa đầu thập niên 70. Nó là một cơn ác mộng của lực lượng xe tăng NATO trong thời gian dài. Ngay trong thời điểm hiện nay, các bản T-64 cải tiến vẫn chưa có dấu hiệu “xuống sức”, thậm chí có người còn cho rằng T-64 cải tiến đấu ngang ngửa với T-80 và T-84.

Ánh Hồng
theo Lenta, Wikipedia