Việc tăng quân số có thể của Hải quân Ukraine do Tổng thổng nước này Viktor Yushchenko đề xuất sẽ kéo theo sự gia tăng áp lực đối với Hạm đội Biển Đen của Nga, nguồn tin từ chính quyền thành phố Sevastopol cho biết.

Theo nguồn tin trên, trong trường hợp dự án luật của TT Ukraine được phê chuẩn – xem xét tăng quân số của Lực lượng Vũ trang Ukraine thì quân số của Lực lượng Hải quân Nga trước cuối năm 2011 có thể sẽ tăng khoảng 20%.

“Trước tiên, Ukraine có kế hoạch tăng và gia tăng lực lượng phòng vệ bờ biển của Hải quân nước này. Những động thái này sẽ kèm theo sự gia tăng áp lực lên Hạm đội biển Đen của Nga đang hiện diện trên lãnh thổ Ukraine sẽ hết hạn vào năm 2017”, đại diện của chính quyền Sevastopol cho biết.

Cho đến giờ, cả Nga và Ukraine vẫn đang tranh cãi về Hạm đội Biển Đen đồn trú tại căn cứ Sevastopol. Mặc dù Hạm đội Biển Đen đã được phân chia vào năm 1997 nhưng Moscow và Kiev không thông qua các thỏa thuận song phương có liên quan cho đến ngày 24/3/1999. Hơn nữa, cả hai bên vẫn tiếp tục tranh cãi gay gắt về tương lai của hạm đội này…

Sevastopol là một hải cảng của Ukraine, nằm ở phía tây của bán đảo Crimea trong Biển Đen. Thành phố này trước đây là căn cứ của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Liên Xô và ngày nay là căn cứ của Hải quân Ukraine và Nga.

Vì có địa thế lợi hại, Sevastopol là một căn cứ quan trọng của hải quân. Trong chiến tranh Crimea (1853-1856), quân Anh và Pháp bao vây Sevastopol gần một năm mới hạ được thành phố này. Sau khi Liên Xô tan rã, Sevastopol trở thành một cảng thương mại và đóng tàu. Ngoài ra, Sevastopol cũng có bãi biển cho khách du lịch đến tham quan.

Năm 1997, Nga ký hợp đồng đặt căn cứ quân sự Hải quân ở Sevastopol vì cảng Novorosisk của Nga khi đó không thể tiếp nhận tất cả các tàu và binh lính Hạm đội Biển Đen. Theo thỏa thuận, Moscow sẽ sử dụng căn cứ này đến hết năm 2017 và phải trả một khoản tiền thuê khoảng 98 triệu USD mỗi năm. Ukraine cho rằng, số tiền trên là quá nhỏ so với một quốc gia hùng mạnh về kinh tế như Nga.

Vì có vị trí chiến lược, Sevastopol cũng là mục tiêu “nhòm ngó” của Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Mùa hè năm 1983, một tuần dương hạm của Mỹ đã qua eo biển Bosfor (Thổ Nhĩ Kỳ) vào Biển Đen. Đây là lần đầu tiên NATO biểu lộ “sự khao khát có mặt của hải quân ở Biển Đen”.

Lợi dụng nguyện vọng của giới lãnh đạo Ukraine muốn gia nhập NATO, Mỹ và phương Tây ra sức thúc ép nước này tạo điều kiện để Hải quân Mỹ và NATO có thể sớm xây dựng các căn cứ ở Biển Đen, ngay sát biên giới với Nga. Mấy năm gần đây, tần số xuất hiện tàu chiến Mỹ và NATO tại Biển Đen càng ngày càng dày lên, nhưng vẫn được coi là “tình huống bất thường”.

Trong khi đó, tham vọng trở thành thành viên của NATO đã đẩy quan hệ Ukraine – Nga trở nên căng thẳng. Nga đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo việc Ukraine gia nhập NATO là “vi phạm Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước”, bởi theo hiệp ước đó “Một nước này không được tạo ra mối đe dọa tới an ninh của nước kia”. Nếu Ukraine trở thành thành viên của NATO sẽ càng nảy sinh nhiều vấn đề, buộc phía Nga phải suy nghĩ tới an ninh của mình”.

Lê Hùng
theo RIA/Vitinfo.com.vn