Hãng Interfax dẫn lời phó giám đốc tập đoàn khí đốt quốc gia Naftogaz của Ucraine Igor Didenko cho hay, giá khí đốt nhập khẩu đối với Ucraine quý II/2009 sẽ vào khoảng 270,95 USD/1000 m3. Tuy nhiên trước đó Nga đã tuyên bố mức giá dành cho Ucraine là 280 USD.

Theo lời ông Didenko, trong quý 2 Ucraine đã mua 2,3 tỷ m3 khí đốt nhập ngoại. Năm 2009, Naftogaz cần mua của Nga gần 40 tỷ m3 khí đốt. Tuy nhiên đến nay Ucraine không giữ đúng khối lượng như vậy trong điều kiện khủng hoảng tài chính. Tháng 2, Naftogaz đã yêu cầu giảm khối lượng cung cấp tối đa xuống 33 tỷ m3.

Bản hợp đồng ký giữa Gazprom và Naftogaz ghi rõ, Nga có thể phạt tiền đối với Ukraine nếu không nhận đủ cung cấp. Tuy nhiên, Thủ tướng Nga Vladimir Putin trong tháng 3 tuyên bố, Nga sẽ không phạt tiền Ucraine do “không thể đánh đổ đối tác”.

Giá khí đốt bán cho Ucraine năm 2009 sẽ được tính theo quý. Mức giá này phụ thuộc vào giá dầu trên thị trường thế giới. Ucraine sẽ nhận được nhiên liệu với mức khấu trừ 20% theo công thức tính giá. Đến năm 2010 các bên sẽ áp dụng giá thị trường đối với quan hệ tính giá.

Hồi tháng 3, Natogaz thông báo Ucraine sẽ cần mua 55,9 tỷ m3 khí đốt, chứ không phải 75 tỷ như hồi năm 2008. Phần lớn khối lượng này được mua từ Nga.

Hợp đồng khí đốt giữa Nga và Ucraine năm 2009 được ký kết trong điều kiện “chiến tranh khí đốt” giữa hai nước. Cuộc xung đột này khiến công việc vận tải khí đốt sang thị trường châu Âu cũng bị gián đoạn trong 2 tuần liền. Chính quyền Tổng thống Ucraine Viktor Yushchenko đã nhiều lần tuyên bố rằng, bản hợp đồng cần được xem xét để nó trở thành một văn bản không sinh lợi đối với hai quốc gia.

Ánh Hồng
theo Lenta