Tại Kiev vừa diễn ra lễ ra mắt mạng lưới máy bán bao cao su tự động (condomat) đầu tiên tại Ucraina trong chương trình của Quỹ chống SIDA Elena Franchuk.

Theo phòng báo chí của Quỹ thông báo với Correspondent.net, sáng kiến này nhằm mở rộng khả năng tiếp cận bao cao su như phương tiện phòng tránh HIV/SIDA và các bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác cho thanh niên.

Những người có mặt tại lễ ra mắt có thể tự mình thử các chức năng của chiếc máy condomat này. Seri 15 máy đầu tiên sẽ được lắp đặt tại Kiev trong mùa hè này. Có kế hoạch lắp đặt từ 100 đến 500 chiếc máy condomat hoạt động 24/24 giờ trên toàn thành phố.

Quỹ phòng chống SIDA cho biết, khả năng mua được bao cao su vào bất kỳ thời gian nào sẽ hình thành nên văn hoá sử dụng bao cao su và tạo cơ hội cho các thanh niên bảo vệ được bản thân trước căn bệnh SIDA.

Theo thông báo của Quỹ, máy tự động nhận các loại tiền mệnh giá 5, 10, 20, 50, 100 và 200 grivna. Condomat được trang bị modun GSM, kết hợp với các chương trình đặc biệt khác cho phép theo dõi việc bán hàng online. Condomat sẽ có đèn sáng vào ban đêm. Nguyên tắc hoạt động của nó không có gì khác các loại máy bán hàng tự động khác.

Trên thế giới đã có hàng trăm nghìn máy condomat được chế tạo và đang hoạt động. Tại châu Âu và Mỹ bán bán bao cao su tự động được đặt trong các quán cà phê và nhà hàng, các trung tâm giải trí, các khu sinh viên và thậm chí tại các trại hè học sinh và thiếu niên. Ví dụ, tại Anh vào năm 2002 đã có khoảng 15 nghìn condomat được lắp đặt, tại Hàn Quốc – 18 nghìn. Đối với dân số Ucraina số lượng máy cần thiết sẽ là 8-12 nghìn.

Theo số liệu của QUỹ chống SIDA, Ucraina đứng đầu châu Âu về tốc độ lan truyền virut HIV. Trong năm 2008 số người Ucraina mắc viruts HIV đã tăng lên 18 964 người. đa số là những người trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi.

Condomat sẽ được lắp đặt tại những nơi thanh niên hay tụ tập – các ký túc xá, trường đại học, câu lạc bộ, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, nhà hàng và quán cà phê. Hiện tại đang tiến hành thử nghiệm mẫu máy đặt ngoài đường. số lượng gbao cao su chứa trong máy là 200 hộp.

Phuong Anh
theo Correspondent.net

»Cùng chủ đề