Ucraina là một trong 10 nước xuất khẩu thép hàng đầu của thế giới, nhưng sản lượng thép sản xuất trong năm qua đã giảm 6% xuống 33,5 triệu tấn. Nhu cầu thép trong nước và xuất khẩu của Ucraina đang suy giảm mạnh khiến các nhà máy sản xuất thép của nước này đều phải cắt giảm sản lượng.

Theo nhà phân tích ngành công nghiệp thép Sergiy Gayda tại ngân hàng đầu tư Dragon Capital có trụ sở tại Kiép, hiện các nhà máy sản xuất thép của Ucraina chỉ chạy 1/3 công suất do thiếu đơn đặt hàng. Đối với thị trường thép nội địa, nhu cầu thép giảm tới 49% trong tháng 10 xuống còn có 1,9 triệu tấn.

Do sản xuất thép giảm mạnh, một số nhà máy đã đưa ra cảnh báo họ có thể phải sa thải bớt công nhân, trong khi đó một số nhà máy chậm có tiền chi trả lương cho công nhân. Hàng trăm nghìn công nhân có thể sẽ bị mất việc. Những người làm trong lĩnh vực mỏ than nơi cung cấp nguyên liệu chính cho ngành sản xuất thép cho biết họ có thể là những nạn nhân tiếp theo.

Những lo lắng tại các khu vực công nghiệp của Ucraina đang lan rộng ra khắp cả nước. Thép là một nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Ucraina và chiếm tới 40% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này. Với xuất khẩu giảm sút, thâm hụt tài khoản hiện nay của Kiép ngày một nhiều hơn. Đồng nội tệ mất giá và kinh tế đang bước vào thời kỳ suy thoái.

Rinat Akhmetov, thương gia giàu nhất Ucraina, người sở hữu một số nhà máy thép và mỏ than của nước này, cho rằng ngay cả châu Âu cũng đã chứng kiến rất nhiều người bị thất nghiệp, do vậy rất khó nói điều gì sẽ xảy ra với Ucraina.

IMF tuần trước vừa cho biết tăng trưởng kinh tế 6% của Ucraina trong năm nay có thể sẽ tụt xuống chỉ còn 3% trong năm 2009.

Tổng thống Ucraina Victor Yushchenko cho biết với việc IMF thông qua khoản tiền cho Ucraina vay tuần trước đã giúp bình ổn hệ thống tài chính của nước này, nhưng cảnh báo vấn đề lớn nhất của Ucraina hiện nay là làm thế nào để ngăn chặn được sự sụt giảm mạnh và đình trệ đối với nền kinh tế.

Trợ lý cấp cao của Tổng thống hôm 10/11 đã tuyên bố kế hoạch bầu cử quốc hội sớm dự định tiến hành trong năm nay phải tạm hoãn cho đến khi tình hình kinh tế ổn định trở lại.


theo TTXVN

»Cùng chủ đề