Hội đồng Bộ trưởng và Ngân hàng quốc gia(NBU) hôm nay đã cùng thông qua việc hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng thương mại. Điều này được thủ tướng Yulia Tymoshenko thông báo sau cuộc họp với Hội đồng bộ trưởng vào ngày hôm nay.

“Trong thực tế, khoản hỗ trợ tài chính giống như một khoản nợ của các ngân hàng đối với chính phủ, và chính phủ sẽ thực hiện mua lại cổ phần của các ngân hàng. Chúng tôi sẽ trả lại cổ phần khi mà các ngân hàng có khả năng trả nợ. Chính phủ không muốn thông qua việc này để can thiệp vào hệ thống ngân hàng mà chỉ để bảo vệ nó và những người dân gửi tiết kiệm,” – Tymoshenko nói.

Tuy nhiên, danh tính các ngân hàng được chính phủ mua cổ phần trong lần đầu tiên không được tiết lộ. “Chúng tôi sẽ xem xét tình hình và sẽ chọn những ngân hàng, mà có số lượng các nhà đầu tư, cũng như lượng khách hàng lớn nhất để hỗ trợ đầu tiên. Sau khi có những quyết định cuối cùng, chúng tôi sẽ công bố danh sách những ngân hàng này,” – thủ tướng giải thích.

Những nỗ lực cứu giúp hệ thống ngân hàng đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tài chính khi mà ngày hôm nay tiếp tục ghi nhận sự tăng giá của đồng grivna so với ngoại tệ. Thị trường liên ngân hàng hôm nay đóng cửa với tỷ giá 8,185-8,247 UAH/USD và 10,8503-10,93 UAH/EUR. Tức là tiếp tục giảm so với ngày hôm qua, khi đó tỷ giá dao động trong phạm vi 8,26-8,29 UAH/USD và 10,8845-10,9385 UAH/EUR.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề