Ucraina dự định thu hút tín dụng từ Trung Quốc để chuẩn bị cho vòng chung kết bóng đá Euro-2012. Điều này được phó thủ tướng Ivan Vasiunhik thông báo sau một cuộc họp với phải đoàn Trung Quốc.

“Chưa thể nói quá sớm số tín dụng vay được sẽ là bao nhiêu. Nhưng tôi cam đoan rằng sẽ khoảng vài tỷ USD,” – Vasiunhik nói. Ông còn cho biết thêm, các khoản vay này sẽ được chính phủ bảo lãnh.

Theo phó thủ tướng Vasiunhik, Ucraina cũng đã sẵn sàng thu hút một khoản tiền khoảng từ 500 triệu đến 1 tỷ USD dành cho việc sửa chữa và nâng cấp đường xá phục phụ Euro-2012.

“Những quyết định về số lượng tín dụng vay từ các ngân hàng của Trung Quốc dưới sự bảo lãnh của chính phủ sẽ được thông qua sau khi các thỏa thuận được kí kết,” – phó thủ tướng nói.

Ngoài ra, chính phủ cũng đang chờ một khoảng vay khoảng 300 triệu USD từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu(EIB).

“Chúng tôi đang chờ những quyết định chính thức của EIB về các khoản viện trợ. Nếu tình hình thuận lợi, những khoản tiền này sẽ được cung cấp vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay nhằm phát triên cơ sở hạ tầng của 4 thành phố dự định tổ chức các trận đấu của vòng chung kết,” – ông nói.

Được biết, các dự án dự định triển khai tại 4 thành phố bao gồm hiện đại hóa các tuyến đường trong nội thành, xây dựng sân bay tiêu chuẩn tại Lvov và Donetsk…

Ivan Vasiunhik còn cho biết thêm, Ucraina có thể nhận được 400 triệu USD từ Ngân hàng thế giới để tái thiết và nâng cấp tuyến đường Kiev-Kharkov. “Tôi đã dẫn đầu đàm phán với Ngân hàng thế giới và yêu cầu họ cung cấp tín dụng trong năm nay nhằm hoàn thành đúng thời hạn con đường quan trọng này,” – ông nói.

“Chính phủ hiểu rằng cuộc khủng hoảng toàn cầu đã hạn chế sự đầu tư của các tổ chức, cũng như cá nhân vào Ucraina. Nhưng chúng tôi đã và đang thực hiện các biện pháp khuyến khích dành cho biệt xây dựng nhà hàng, khách sạn. Hiện nay, điều quan trọng nhất là ổn định các nguồn vốn phục vụ cho Euro-2012”, – ông nhấn mạnh.

Nhu chúng tôi đã thông báo, trong tháng 1, Hội đồng Bộ trưởng đã dự định trích một phần từ khoản tín dụng thứ 2 vay được từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) nhằm xây dựng các khách sạn trong 4 thành phố dự định được tổ chức Euro-2012.

Phamxuan
theo Pod

»Cùng chủ đề