Chính phủ Ucraina dự định cung cấp cho các ngân hàng vừa được quốc hữu hóa của nước này một nguồn tài trợ – các khoản tiền của ngân sách địa phương. Một nghị định tương ứng sẽ sớm được thông qua, theo tin ngày hôm nay mùng 4 tháng 9 của tờ “DELO” .

Theo dự thảo nghị định, đối với 2 tổ chức tài chính nhà nước – Oschadbank và Ukreximbank – Chính phủ đề xuất tăng cường sự kiểm soát của nhà nước trong quá trình tái tư bản hóa các ngân hàng “Kiev”, Ukrgasbank và Rodovid Bank. “Các ngân hàng này trên thực tế là của nhà nước, do đó, việc mở rộng quy chế phân bổ các nguồn vốn thặng dư từ ngân sách địa phương tới các tổ chức tài chính này là hoàn toàn hợp lý”, – quyền Bộ trưởng Bộ Tài chính – ông Igor Umansky giải thích.

Trưởng Kho bạc Nhà nước – bà Tatiana Slyuzov và những người đứng đầu các cơ quan địa phương thấy khó khăn trong việc đánh giá khối lượng các nguồn vốn mà ngân sách có thể tăng cường cho các ngân hàng. Nhưng họ cho rằng tổng số tiền này không bằng các khoản trước đó.

“Khoản dư vốn của ngân sách địa phương hiện tại có xu hướng về số 0, và các cơ quan chính quyền địa phương đang dùng vốn vay thêm (từ một tài khoản kho bạc duy nhất) để lấp đi những khoảng trống tiền mặt”, – chủ tịch hội đồng nhân dân vùng Kirovohrad – ông Nikolai Suhomlyn nói. Theo ông, vùng Kirovohrad mặc dù gần đây đã có một số dư ngân sách là 1,2 triệu grivna, nhưng khoản tiền đó được ưu tiên để mua trang thiết bị y tế phòng chống bệnh truyền nhiễm cho các bệnh viện của vùng.

Người đứng đầu Hội đồng nhân dân khu vực Lviv – ông Miroslav Senik thông báo rằng trong năm nay và năm trước vùng không có ngân sách thặng dư để gửi vào các ngân hàng. Theo quan điểm của ông, hợp lý nhất là gửi các khoản tiền thặng dư tạm thời lớn hơn 5% ngân sách địa phương vào các ngân hàng. “Trong trường hợp của chúng tôi khoản tiền thặng dư chỉ khoảng 250 -300 nghìn grivna. Việc chuyển vào ngân hàng khoản tiền nhỏ như vậy không có ý nghĩa gì cả – đó chỉ đủ tiền cho các chi phí làm việc,” – ông Senik nói.

Bản thân những người đứng đầu các ngân hàng quốc hữu hóa đặt hy vọng vào việc gia hạn quy chế phân bổ các khoản thặng dư tạm thời của ngân sách địa phương trong các ngân hàng có vốn nhà nước tới năm sau. “Hoàn toàn đúng đắn khi giữ các khoản tiền của ngân sách trong các ngân hàng Nhà nước. Trong thời kỳ bất ổn của hệ thống ngân hàng thì đây là quyết định đúng”, – người quản lý tạm thời của Rodovid Bank – ông Sergey Shcherbina nói.

Nhớ lại rằng vào cuối tháng 1 năm nay, chính phủ đã yêu cầu các cơ quan chính quyền địa phương trong năm 2009 phải chuyển các khoản ngân sách thặng dư thành tiền gửi trong các ngân hàng Oschadbank và Ukreximbank. Trước đây, các cơ quan chính quyền địa phương thường gửi tiền tại các tổ chức tài chính, mà đem lại khoản lãi cao hơn.

NguyenNghia
theo Min