Ngày hôm nay tại Gdansk (Ba Lan) thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko thông báo với báo giới về kết quả đàm phán hai bên với thủ tướng Nga Vladimir Putin, bà nói, Ucraina và Nga đã nhất trí rằng Kiev sẽ thanh toán cho Nga tiền mua khí đốt theo số lượng mua thực tế.

“Quan điểm của thủ tướng Nga rất quan trọng: Ucraina dùng bao nhiêu khí đốt thì sẽ thanh toán bấy nhiêu”, – bà giải thích.
Bà Timosenko cũng cho biết, trong quá trình đàm phán hai bên đã thảo luận chi tiết các vấn đề liên quan đến số lượng khí đốt Ucraina tiêu thụ.

Về phần mình thủ tướng Nga Vladimir Putin nhận xét: “Chúng tôi đã nhất trí rằng hậu quả của khủng hoảng kinh tế-tài chính, đang tác động mạnh nhất đến kinh tế hai nước chúng ta hiện nay, phải được tính đến trong vấn đề thanh toán và cung cấp giữa hai bên”.

Theo lời ông, hai thủ tướng đã thoả thuận chỉ thị cho các bên tham gia hoạt động kinh tế và các chủ thể kinh tế của hai nước phải lưu ý đến điều kiện nêu trên trong hoạt động của mình. Ông Putin nhấn mạnh, phía Nga hiểu rằng “kinh tế Ucraina tiêu dùng đủ số khí đốt họ cần”. Đồng thì ông nhấn mạnh, chi tiết vấn đề cung cấp khí đốt sẽ do các chủ thể kinh doanh của ngành này tự thoả thuận với nhau.

Phuong Anh
theo RBK-Ucraina

»Cùng chủ đề