Ucraina dự định đưa vấn đề cắt giảm lượng khí đốt tự nhiên mua của Nga vào quá trình đàm phán giữa hai nhà nước tại Mat-xcơ-va vào ngày 29 tháng 4 tới. Thủ tướng Ucraina -Yulia Tymoshenko thông báo về điều này.

Hôm nay, thứ hai ngày 27 tháng 4 Thủ tướng đã thông báo với các phóng viên rằng:”Chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này. Cụ thể là chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề giảm nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên của Ucraina được nhập khẩu từ Nga”.

“Tôi tin tưởng rằng trong các cuộc đàm phán, kế hoạch tiêu thụ khí đốt sẽ được sửa đổi, bởi vì đó là vấn đề của hợp đồng”, – Tymoshenko nói thêm, đồng thời bà cũng nhấn mạnh rằng vấn đề này sẽ được thảo luận ở cấp độ của những người đứng đầu chính phủ Ucraina và Nga.

Bà lưu ý rằng Ucraina hiện tại tiêu thụ khí đốt tự nhiên ít hơn đáng kể so với kế hoạch trước đó. Theo bà, nguyên nhân của điều này là do “thứ nhất, chúng ta tiết kiệm việc sử dụng khí đốt tự nhiên, và thứ hai, do cuộc khủng hoảng toàn cầu nên các ngành sản xuất không phải làm việc hết công suất.”

Theo như đã thông báo, tập đoàn khí đốt “Gasprom” (Nga) đã gửi cho “Naftogas” (Ucraina) thông báo chính thức về việc phía Ucraina không nhận lượng khí đốt tự nhiên trong quý 1 vào khoảng 2,2 tỷ mét khối, và khoản tiền phạt có thể là 1,188 tỷ đô la.

Trước đó, phía Ucraina đã chính thức tuyên bố về việc giảm khối lượng nhập khẩu khí đốt đã ký trong hợp đồng năm 2009 từ 40 tỷ mét khối xuống còn 33 tỷ mét khối. Trong hợp đồng đã ký có quy định về việc cung cấp khí đốt trong quý 1 là 5 tỷ, quý hai – 10 tỷ, quý ba – 12 tỷ và quý bốn – 12,5 tỷ mét khối.

Hợp đồng cung cấp khí đốt có một quy định là nếu bên mua hàng tháng không nhận lượng khí đốt vượt quá 6% lượng cung cấp hàng tháng, thì bên mua phải trả cho bên bán khoản tiền phạt bằng 150% giá tổng lượng khí đốt không nhận, nếu việc đó diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3, và 300% – vào khoảng thời gian khác.

Người đứng đầu tập đoàn khí đốt Ucraina “Naftogas” – ông Igor Didenko giải thích rằng từ tháng 1 đến tháng ba, Gasprom ban đầu đưa ra các số liệu lớn về lượng khí đốt, nhưng các nhà tư vấn đã điều chỉnh lại các số liệu đó. “Vì vậy, hy vọng rằng sẽ không có cơ sở để áp dụng các khoản phạt cho chúng tôi” – ông nói vào mùng 7 tháng 4.

Phó Chủ tịch của Gasprom – Valery Golubev vào ngày 9 tháng 4 thông báo rằng, “Gasprom” sẽ khó áp dụng các nguyên tắc phạt tiền trong trường hợp phân phối khí đốt cho Ucraina. Theo ông, quyết định đưa ra các khoản phạt cho việc không nhận khí đốt sẽ được áp dụng cho mỗi tháng, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể.

Ông lưu ý rằng Ucraina không thể thanh toán được các khoản nợ hiện tại, chứ chưa nói tới tiền phạt. Valery Golubev nói thêm rằng việc đưa ra hình phạt cũng ảnh hưởng bất lợi đến các báo cáo tài chính của Gasprom và các tính năng kiểm soát hoạt động tài chính của tập đoàn.

Trong khi đó, theo Naftogas, việc vận chuyển khí đốt tự nhiên, thông qua Ucraina vào Châu Âu từ tháng 1 tới tháng 3 năm 2009 chỉ đạt 57% lượng vận chuyển quy định trong hợp đồng: 16,4 tỷ , thay vì 28,4 tỷ mét khối khí đốt. Đồng thời, hợp đồng vận chuyển không cho Naftogas có khả năng đưa ra hình phạt.

Trong quý đầu năm nay khí đốt của Nga cung cấp cho Ucraina có mức giá tối đa là 360 đô la cho 1 ngàn mét khối. Sau đó giá sẽ giảm theo những động thái giá của các sản phẩm dầu mỏ. Theo tính toán sơ bộ của Gasprom, trong quý 2 giá sẽ khoảng 280 đô la cho 1 ngàn mét khối khí đốt. Chính phủ Ucraina dự đoán rằng giá trung bình năm 2009 sẽ thấp hơn đáng kể – 228,8 đô la cho 1 ngàn mét khối.

NNC
theo Pod

»Cùng chủ đề
Chernobyl, 23 năm sau

26 Tháng Tư 2009