Ngày 2-10, Thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko và Thủ tướng Liên bang Nga Vladimir Putin đã cùng ký biên bản ghi nhớ về vấn đề khí đốt, làm cơ sở cho Hiệp ước giữa hai nước. Tuy nhiên, giá khí đốt dành cho Ucraina năm 2009 chưa được đưa vào văn bản này.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm, bà Timosenko tuyên bố, biên bản ghi nhớ này là cơ sở chính cho những hợp đồng mang tính chiến lược về “tương lai lâu dài trong việc bảo đảm cung cấp khí đốt cho Ucraina”.

Theo lời bà Timosenko, biên bản ghi nhớ ngày 2-10 giữa hai Chính phủ đánh dấu sự tán thành của hai nhà nước về việc chuyển sang quan hệ trực tiếp dài hạn giữa Tập đoàn “Gasprom” và Tập đoàn “Naftogas Ucraina” từ ngày 1-1-2009, để thực hiện cung cấp khí đốt đầy đủ theo nhu cầu của người tiêu dùng Ucraina. Hai bên cũng khẳng định thiện chí chuyển đổi từng bước sang chế độ thị trường trong chính sách giá khí đốt, cũng như giá vận chuyển khí đốt sang châu Âu, trong vòng ba năm tới.

Trong thời điểm hiện tại, Ucraina đang mua gas của Nga theo giá 179,5 đôla cho 1000 mét khối khí đốt. Kiev hy vọng giá khí đốt trong năm 2009 sẽ không vượt quá con số 300 đôla. Dự thảo Ngân sách quốc gia Ucraina 2009 chỉ tính giá khí đốt 250 đôla cho một nghìn mét khối.

Chủ tịch “Gasprom” Alexei Miller, người đang đàm phán với các nước khai thác khí đốt châu Á như Turkmenia, Kazakstan và Uzbekistan về việc chuyển đổi chính sách giá sang mặt bằng giá châu Âu, không loại trừ khả năng giá khí đốt dành cho Ucraina trong năm 2009 sẽ vào khoảng 400 đôla cho một nghìn mét khối.

Mức giá khí đốt dành cho thị trường châu Âu được “Gasprom” ấn định vào tháng 10 năm nay là trên 500 đôla cho một nghìn mét khối. Điều này đã được dự đoán trước đây, nhưng với nhận định, mức giá này chỉ được áp dụng từ cuối năm 2008.

Chủ tịch Tập đoàn “Naftogas Ucraina” Oleg Dubina hy vọng giá khí đốt dành cho thị trường Ucraina năm 2009 sẽ không vượt quá mức 250-300 đôla cho một nghìn mét khối.

Thủ tướng Yulia Timosenko cũng cho biết, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc chọn “Naftogas Ucraina” là nhà nhập khẩu khí đốt duy nhất của Ucraina. Ngoài ra, hai bên cũng ủng hộ việc “Gasprom” và “Naftogas Ucraina” hợp tác xuất khẩu khí đốt ra nước ngoài, kể cả những trữ lượng khí đốt trong các kho dự trữ ngầm, mà không làm ảnh hưởng đến thị trường nội địa Ucraina.

Ucraina cũng đã cam kết đảm bảo việc vận chuyển khí đốt sang châu Âu qua lãnh thổ Ucraina trong thời hạn lâu dài.

Ánh Hồng