Như “DN Odesa” đã đưa tin, hôm qua ngày 21 tháng 7, sau 5 năm truy nã cơ quan an ninh quốc gia của Ucraina SBU đã bắt giữ cựu giám đốc điều tra hình sự của Cục trinh sát ngoại tuyến của bộ nội vụ Ucraina, trung tướng A.Pukach và đã đưa về Kyiv để hỏi cung do bị buộc tội trong vụ sát hại nhà báo Georgy Gongadze.

Tổng thống Yuschenko hôm nay đã nói với tờ báo “Tin nông thôn” rằng, “Tôi đã chỉ thị phải giữ không được để rơi một cái sợi tóc nào của Pukach. Cuộc xét hỏi đầu tiên người bị tình nghi trong vụ sát hại nhà báo Gongadze đã cho thấy sự sẵn sàng hợp tác của ông ta với cơ quan điều tra”.

Tổng thống thông báo rằng, vào năm 2005 các điều tra viên đã mấy lần đến gần với việc bắt giữ A.Pukach. “Chiến dịch mà SBU tiến hành chiều hôm qua cùng với Viện công tố – đó là vòng hào quang mà chúng ta có thể hoan hô. Hôm nay Ucraina trở nên người mục kích việc hoàn thành một vụ án hình sự có nguyên tắc nhất. Tính nguyên tắc ở đấy không chỉ ở sự công bằng của pháp luật được phục hồi mà còn ở chỗ sự công bằng được phục hồi ngay cả đối với những hành động do những người có chức vụ cao thực hiện”.

Tổng thống đồng thời thông báo rằng, ông đã ra chỉ thị bảo đảm an ninh cao nhất cho ông Pukach. Ông nói: “Ngày hôm qua tôi đã chỉ thị phải giữ không được để rơi một cái sợi tóc nào của Pukach để cho ông ta ở tại nơi mà an ninh thân thể của ông ta phải được kiểm soát từng giây”. Tổng thống nhấn mạnh rằng, trách nhiệm về việc này được giao cho cá nhân phó Viện trưởng viện công tố, ông Nhikolai Golomsh và Giám đốc SBU, ông Valentin Nalyvaychenko.

Theo lời của Tổng thống, cuộc hỏi cung đầu tiên rất có kết quả và đã chứng minh việc ông ta sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra. Ông nói: “Tôi nghĩ xã hôi sẽ trở nên người mục kích những tin tức mới rất to tát”.

Yuschenko một lần nữa gọi sự việc bắt giữ Pukach là một bước đánh dấu mà sẽ được dư luận quốc tế cũng như ở Ucraina làm ồn ào. Ông nói: “Đây là vụ việc danh dự đối với tôi – điều tra vụ sát hại G.Gongadze. Bởi vì đó là sự thi đua giữa hai thế lực: thiện và ác”.

Giám đốc cơ quan đấu tranh với tội phạm có tổ chức, phó giám đốc SBU, ông Grytsak đã cho phóng viên của “UNIAN” biết rằng, cựu giám đốc điều tra hình sự của Cục trinh sát ngoại tuyến của Bộ nội vụ, ông Aleksey Pukach đã gọi tên những kẻ làm đặt hàng sát hại nhà báo G.Gongadze, nhưng hiện tại chưa áp dụng hành động điều tra đối với những người này.

Theo lời của ông Grytsak thì Pukach đã thú nhận sự tham gia trực tiếp của mình trong vụ sát hại nhà báo Gongadze và gọi tên những kẻ làm đặt hàng. Ông Grytsak không cho biết danh tính của những người này viện lý do vì bí mật điều tra.

Đối với câu hỏi, liệu những kẻ làm đơn đặt hàng giết hại nhà báo Gongadze có còn trong số những người đang sống hay không thì ông Grytsak trả lời khẳng định: “Là tôi thì tôi đã không nói như vậy, khả năng hơn cả là có trong số đó”.

Khi trả lời câu hỏi, liệu có tên Tổng thống Ucraina L.Kuchma trong số đó hay không thì ông Grytsak trả lời rằng, đó là bí mật điều tra.

Đối với câu hỏi, liệu những khai báo của Pukach có khẳng định những băng ghi âm của thiếu tá Melnhichenko hay không thì ông Grytsak nói, hãy còn sớm để nói về điều đó vì chỉ mới có một phiên hỏi cung mà thôi. Ông nói: “Phukach đang cho lời khai và tất cả chứng cứ đều đang được kiểm tra”.

Khi trả lời câu hỏi, liệu những kẻ làm đơn đặt hàng mà Pukach khai có bị bắt giữ hoặc áp dụng các biện pháp để họ khỏi chuồn ra khỏi Ucraina hay không thì ông Grytsak nói, vấn đề này do Viện công tố quyết định. Theo tôi biết thì những biện pháp đó là chưa áp dụng. Ông thông báo thêm rằng, vụ sát hại Gongadze theo lời khai của Pukach thì không phải là tình cờ.

Tư liệu của “UNIAN”: Nhà báo G.Gongadze mất tích ở Kyiv ngày 16 tháng 9 năm 2000. Viện công tố đã khởi tố vụ này. Ngày 15 tháng 3 năm 2008 Tóa phúc thẩm Kyiv đã tuyên phạm tội trong vụ sát hại nhà báo Gongadze ba bị cáo (V.Kostenko, N.Protasov, A.Popovich) đều là những cán bộ công an của Cục trinh sát ngoại tuyến và trinh sát hình sự bộ nội vụ với hình phạt là 12 và 13 năm tù giam. Còn một người bị kết tội là cựu giám đốc điều tra hình sự Cục trinh sát ngoại tuyến của bộ nội vụ Ucraina là ông A.Pukach đang bị truy nã.

Những kẻ làm đơn đặt hàng cho đến nay vẫn chưa được xác định.

Phó giám đốc SBU, ông Grytsak còn cho biết, Pukach trong suốt thời gian truy nã thường xuyên ở Ucraina, đôi khi còn có mặt tại Kyiv. Ông cho các nhà báo xem đoạn băng video hỏi cung Pukach trong đó có câu trả lời cua hắn đối với câu hỏi “ông có quan hệ như thế nào đối với việc sát hại Gongadze” và hắn trả lời “tham gia trực tiếp”. Theo lời Grytsak thì Pukach sẽ tự bào chữa cho mình và hiện tại đang khai cung.

Khi kể việc bắt giữ Pukach ông Grytsak nói rằng, đã tiến hành chiến dịch đặc biệt với một lực lượng nhỏ. Tự ông Pukach đã thừa nhận là trong suốt thời gian truy nã ông ta vẫn ở Ucraina, đôi khi có đến Kyiv và năm cuối cùng ông ta ở tỉnh Zhyttomir sống cùng một người đàn bà và làm ăn “rất khiêm tốn”. Theo lời ông Grytsak thì người đàn bà này không hề biết là đang sống với ai trên thực tế. Ông cũng nói không tìm thấy vũ khí nào cũng như giấy tờ mạo danh. Còn ông Pukach suốt thời gian đó chỉ chờ đợi bắt giữ.

Luật sư của ông Pukach, ông Sergey Osyka nói qua điện thoại với phóng viên “UNIAN” rằng, “Pukach không trốn cơ quan bảo vệ pháp luật, thực tế không ai tìm kiếm ông ấy cả và ông ấy đơn giản là quyết định đầu hàng”. Ông nói thêm: “Các bạn biết đấy, ông ta đơn thuần là muốn đặt dấu chấm vào vụ sát hại bẩn thỉu này. Thật đơn giản là người ta treo vào cổ ông ấy bấy nhiêu là tội và ông ấy quyết định để cho bắt để khai báo”. Luật sư nói rằng, những hành động xét hỏi chỉ bắt đầu vào ngày mai, 23.07.2009 vào hồi 9 giờ. Tôi sẽ bay về Kyiv và sẽ làm việc với Viện công tố. Ông Osyka nói: “Tôi nghĩ rằng, Pukach sẽ cho cơ quan điều tra những thông tin giá trị có ích cho điều tra chứ không phải sự buộc tội một chiều đối với ông ta từ phía những người đã từng dưới quyền ông ta. Đó là động cơ chủ yếu của chúng tôi”. Trả lời câu hỏi, liệu ông có hy vọng vào điều tra khách quan hay không thì ông nói: “Thành thật mà nói, không hy vọng”.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề