Ấn Độ là đất nước hấp dẫn nhất trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ theo đánh giá của công ty quốc tế A.T.Kearney trong cuộc điều tra hàng năm Global Retail Development Index 2009.

Ấn Độ giành vị trí thứ nhất nhờ các mạng lưới thương mại địa phương yếu kém do khủng hoảng và đang rất cần có kế hoạch phát triển. Vị trí thứ hai thuộc về Nga, thứ ba là Trung Quốc. Tiến bộ vượt bậc trong năm nay là Các Tiểu vương quốc Ả Rập (AUE), từ vị trí thứ 20 vươn lên vị trí thứ 4.

Trong năm qua Ucraina không cải thiện vị trí của mình và đứng thứ 17. Mức độ rủi ro của nước này được đánh giá khá cao – 30 điểm, đánh giá thấp nhất là ở lĩnh vực tính chất hấp dẫn và tính chất bão hoà của thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia của A.T Kearney vẫn khuyên các mạng lưới bán lẻ nên thâm nhập thị trường Uraina ngay khi có thể. Đồng thời các chuyên gia cũg đánh giá điều kiện để nước ngoài thâm nhập thị trường Ucraina không phải dễ dàng.

“Các công ty bán lẻ nước ngoài gặp rất nhiều vấn đề. Trước hết là nạn quan liêu và tỷ lệ tham nhũng cao”, – giám đốc Retail Studio Mikhain Gryshenko cho biết. Vì vậy các mạng lưới bán lẻ phương tây hay chọn bắt đầu kinh doanh tại nước Nga ổn định chính trị hơn hay tại các nước thành viên mới của EU như Rumani và Bungari.

Tuy nhiên không nên chờ đợi làn sóng kinh doanh bán lẻ sẽ bắt đầu tại Ucraina do đánh giá tích cực của A.T. Kearney. Vì nếu trước đây doanh số bán ra tăng trung bình 20-30%/năm, thì năm 2009 dự báo lạc quan nhất cũng chỉ là 5%. “Dần dần các mạng lưới bán lẻ của nước ngoài sẽ xuất hiện nhiều hơn tại Ucraina, nhưng không phải bây giờ và thậm chí cũng chưa phải năm sau”, – phó tổng giám đốc phát triển “Pakko Holding” Oleg Krizanovski.

Chỉ số phảt triển kinh doanh bán lẻ toàn cầu của công ty A.T.Kearney được tính từ năm 2001 bằng phương pháp xếp hạng 30 đất nước hấp dẫn nhất đối với đầu tư. Trong đánh giá mỗi nước bao gồm rủi ro bảo hiểm (rủi ro chính trị, tỷ lệ tội phạm, tính chất tiếp cận các khoản vay); độ báo hoà của thị trường (diện tích các trung tâm thương mại trên 1000 dân, số lượng các công ty bán lẻ nớc ngoài); tính hấp dẫn của thị trường (số dân của các thành phố, doanh số ban ra trên người dân, hạ tầng); áp lực thời gian (thị trường sau bao lâu sẽ bão hoà).

Phuong Anh
theo Finance