Các chuyên gia tính toán rằng, lượng tiền mặt có trong tay người dân đang giảm đáng kể dẫn tới việc các chỉ số tiêu dùng tăng mạnh.

Vào hôm qua, Cơ quan kiểm toán nhà nước đã công bố các chỉ số lạm phát trong tháng 2: giá hàng tiêu dùng tăng trung bình 1,5%, tính từ đầu năm tăng là 4,4%. Điều này có nghĩa là kế hoạch của chính phủ kìm chế lạm phát năm nay ở khoảng 9% hầu như sắp khá sản, bởi vì mới trong giữa quý I mà tỉ lệ đã đạt gần một nửa.

Mặc dù theo tính toán tỷ lệ lạm phát trong tháng 2 giảm gần gấp đôi so với tháng 1(2,9%), nhưng đây không phải là một dấu hiệu tốt đẹp gì mấy. Các chuyên gia cho hay, giá cả thực phẩm trong tháng 2 tăng chậm đơn giản là vì sức mua giảm, mà nguyên nhân của vấn đề này là lượng tiền dự trữ trong dân đang dần cạn kiệt. Cùng với việc này là sự tăng mạnh giá cả của các mặt hàng nhập khẩu và dịch vụ, đặc biệt là giá năng lượng và ngoại tệ. Ngành ngân hàng cho biết, sau khoảng gần 2 tuần tạm thời ổn định, đã đến lúc tỉ giá ngoại tệ, đặc biệt là đồng đô la tăng trở lại.

Sự tăng giá của nhu yếu phẩm

“Năm nay lạm phát sẽ không được xác định với giá cả của lương thực thực phẩm, mà là sự tăng giá của các mặt hàng công nghiệp mà đặc biệt là hàng hóa nhập khẩu mà không thể thiếu trong nhu cầu sống hàng ngày của người dân, ví dụ là khí đốt”, – Alexander Zholud, chuyên gia của Cơ quan kiểm toàn phát biểu. “Việc lạm phát cao trong tháng cũng được cho là có ảnh hưởng của tỉ giá đô la. Tốc độ tiêu thụ sản phẩm giảm gần 2 lần so với tháng 1 là một minh chứng rõ rằng nhất chứng tỏ người dân đang hết tiền”, – chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu khủng hoảng Jaroslav Zhalilo cho biết.

Được biết vừa qua, số vốn của Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF đã được tăng lên gần gấp đôi, tương đương 500 tỷ đô la nhằm giúp đỡ các nước khó khăn chống lại khủng hoảng. Tuy Ucraina được hứa cung cấp khoản viện trợ 16,4 tỷ đô la, và đã được lần đầu khoảng 4,5 tỷ đô la, nhưng do những khúc mắc trong việc thực hiện các yêu cầu từ IMF, nên tổ chức này vẫn chưa cung cấp các khoản tiền tiếp theo cho Ucraina. Và cho đến bây giờ, vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy sắp có lượng tiền mới chuyển qua.

Phamxuan
theo Seg