Tổng thống Viktor Yushchenko, thủ tướng Yulia Tymoshenko và chủ tịch Quốc hội Volodymyr Lytvyn đã có sự thoả thuận về việc sửa đổi ngân sách nhà nước năm 2009 trong tháng 4 và tháng 5.

Thông tin trên được tổng thống Viktor Yushchenko thông báo chính thức với các nhà báo trong một cuộc phỏng vấn.

“Chúng tôi đã đồng ý với nhau rằng, những thay đổi về ngân sách sẽ được thực hiện sau khi có những đánh giá trong quý I. Tức là bắt đầu vào tháng 4, và muộn nhất là tháng 5, việc thay đổi ngân sách sẽ được thực hiện dựa trên những tình hình mới”, – ông nói.

“Các bên đã đạt đến thống nhất rằng, ngân sách sau khi sử đổi thì sự thâm hụt sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 3%, điều này đã đáp ứng được những yêu cầu từ Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF. Trong thời gian vừa qua, với những nỗ lực hỗ trợ ngân sách, sự thiếu hụt đã giảm xuống khoảng 4-5%, do đó chúng tôi khảng định rằng, những yêu cầu từ IMF sắp được thực hiện đầy đủ. Và đây là một trong những tiền đề giúp chính phủ thuyết phục được IMF quay trở lại vòng đàm phán”, – tổng thống nhấn mạnh.

Cũng theo Yuchshenko muốn giảm thâm hụt ngân sách cần mở rộng các hạng mục thuế, và giảm tối đa những chi phí không cần thiết.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát của công ty GFK Ucraina hợp tác với Viện nghiên cứu chiến lược quốc gia, và được hãng thông tấn Unian công bố vào ngày hôm nay, có tới 74% dân số Ucraina cho rằng, chính phủ của thủ tướng Yulia Tymoshenko không thể giúp cho Ucraina thoát khỏi khủng hoảng trong tương lai gần. Chỉ có 12% là tin tưởng vào chính phủ và số còn lại chưa có câu trả lời.

Юлия Тимо�?енко
Thủ tướng Tymoshenko ưu tư trước chỉ số ủng hộ ngày càng giảm xuống

Đây có thể là một kết quả không mấy khả quan cho thủ tướng Yulia Tymoshenko cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Như chúng ta đã biết, dù tỏ ra rất nỗ lực trong việc thuyết thục IMF quay trở lại bàn đàm phán tại Kiev, nhưng các kết quả nhận được đều không được như ý muốn. Cộng với việc kí hợp đồng mua khí đốt, như một số nhân vật chính trị cho là bị “hớ” với phía Nga khiên uy tín của bà bị suy giảm.

Phamxuan
theo Kor & Uni