Hôm nay, Ủy ban tổ chức cục bộ(MOK) của Ucraina sẽ chính thức đi vào hoạt động. Cơ quan này có nhiệm vụ chịu trách nhiệm chính về vấn đề dịch vụ trong thời gian diễn ra Euro-2012 sao cho phù hợp với các yêu cầu của UEFA.

Giám đốc của MOK là Markian Lubkivsky đã có cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Unian xung quanh vấn đề nay.

Ông cho biết, cho đến nay, các công tác chuẩn bị cho Vòng chung kết đã đi vào nề nếp, các vấn đề đều đã dần được giải quyết từng bước một, ngoài việc như xây mới hoặc sửa chữa cơ sở hạ tầng như sân vận động, sân bay, khách sạn, đường xá…Vấn đề về các dịch vụ liên quan nhất là du lịch cũng đã bắt đầu được triển khai đến từng địa phương.

“MOK có nhiệm vụ bảo đảm tất cả các hạng mục chuẩn bị Euro-2012 phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của UEFA và bảo đảm quá trình hoạt động được thông suốt,” – Lubkivsky cho biết.

“Một cơ quan MOK tương tự cũng đã được thành lập tại Ba Lan, MOK của hai nước sẽ có những hành động hỗ trợ, và cố vấn cho các hoạt động của nhau,” – Lubkivsky nói.

Hiện tại, nhân sự của MOK Ucraina là 30 người, và sẽ tăng lên khoảng 230 vào năm 2012. Còn số người làm việc tại MOK của châu Âu sẽ bao gồm 550 chuyên gia của cả hai nước Ucraina và Ba Lan. Ngân sách hoạt động của MOK sẽ được UEFA cung cấp.

Lubkivsky lưu ý rằng, sẽ triển khai thực hiện 57 dự án liên quan tới Euro-2012 tại Ucraina, 40 trong số đó UEFA chịu trách nhiệm trực tiếp, còn lại là do Ucraina phụ trách. MOK sẽ cùng với các địa phương giám sát quá trình thực hiện các dự án này. 

Ngoài ra, các chức năng chính của MOK sẽ bao gồm hướng dẫn tại các sân bay, bảo đảm thông tin, giao thông vận tải thông suốt, lập các kế hoạch về an ninh, chỗ ăn ở của các đoàn tham gia, hỗ trợ pháp lý cho khách, đồng thời tạo ra một môi trường thoải mái, an toàn cho các đội tuyển và người hâm mộ.

Phamxuan
theo Unian