Ngân hàng quốc gia Ucraina (NBU) thông báo: trong tháng ba nhu cầu ngoại tệ trong dân chúng đã giảm 2,6 lần so với tháng trước.

Tháng ba lượng mua vào của người dân Ucraina lớn hơn lượng bán ra 547 triệu đô la, trong khi con số này của tháng hai là 1,42 tỷ đô la.

Các chuyên gia giải thích cho nhu cầu đô la Mỹ giảm mạnh bằng ba nhân tố chủ yếu sau.

Thứ nhất, các phiên đấu giá ưu đãi của NBU. Trong tháng ba NBU đã bán ra 254,5 triệu đô la và 1,8 triệu euro.  Bằng cách này NBU đã giảm được phần lớn nhu cầu bị thổi phồng từ những người vay tín dụng đang mua vét đô la hòng kiếm lợi.

Nhân tố thứ hai là tỷ giá khá ổn định. “Rõ ràng là nhu cầu đô la đã không còn ở mức náo động, suốt cả tháng ba không ghi nhận tiếp sự mất giá của đồng grivna. Giá đô la tiền mặt khá ổn định và theo số liệu của NBU thì tính đến hết tháng 3 đã giảm 2,2% (từ 8,4 xuống 8,21 gr/$ theo giá mua), – chuyên gia kinh tế công ty “Troika Dialogue Ucraina” Irina Piontkovskaia cho biết.

Và nhân tố thứ ba theo các chuyên gia là mãi lực của người dân đã giảm. Trong tháng ba người Ucraina có ít tiền grivna “rỗi” để có thể chuyển đổi sang ngoại tệ. “Nếu so sánh lương “thực tế” (quy đổi ra đô la) của người dân Ucraina trong tháng hai/2009 với cùng kỳ năm ngoái thì lương đã giảm 12,7%, cộng thêm dòng vốn chảy ngược trong tháng ba cũng chậm lại”, – bà Piontkovskaia giải thích.

Phương Anh
theo Delo