Phía Ucraina sẽ tăng cường hoạt động giải quyết vấn đề bãi bỏ phí visa khi xin visa vào các nước EU đối với các công dân Ucraina, thứ trưởng ngoại giao Constantin Eliseev cho biết.

“Chúng tôi đã nhất trí tại cuộc họp rằng giai đoạn tiếp theo phải là đặt ra vấn đề bãi bỏ phí visa mà hiện nay công dân Ucraina phải nọpp khi làm thủ tục xin visa vào các nước EU”, -ông Eliseev nói tại cuộc họp báo ngắn về kết quả cuộc họp tại Kiev với tổng thống Victor Yushenko về vấn đề visa-di trú giữa Ucraina và các nước EU.

Theo phóng viên hãng Interfax-Ucraina, ông Eliseev đưa ra con số thống kê, theo đó trong năm qua số người Ucraina được nhận visa Shengen (visa chung cho 15 nước thành viên hiệp ước Shengen) đã tăng lên. Năm 2007 có 435 visa được cấp, năm 2008 đã tăng lên 1 triệu 22 nghìn visa.

Về phần mình lãnh đạo cơ quan biên phòng quốc gia Nhikolai Litvin cho biết, hiện tại Ucraina áp dụng chế độ miễn visa với 51 nước (đơn phương bãi bỏ visa với 39 nước theo sắc lệnh của tổng thống và song phương bãi bỏ visa với 12 nước, trong đó 10 nước SNG, Trung quốc và Mông Cổ).

Cũng theo hãng Interfax-Ucraina ông Eliseev còn bình luận tình trạng các công dân Ucraina sử dụng giấy tờ giả để xin visa Shengen. Theo ông, “đúng là có vấn đề đó”.

Ông nhấn mạnh, 5-6% trường hợp bị từ chối cấp visa cho công dân Ucraina là vì lý do họ đã nộp giấy tờ giả trong hồ sơ.

Theo ông Eliseev, có hai cách giải quyết vấn đề: một mặt cần phải nỗ lực ngăn chặn thực trạng này, mặt khác cần phải thống nhất các loại giấy tờ cần nộp để xin visa.

“Chúng ta phải áp dụng biện pháp để triệt tiêu các yếu tố khiến công dân sử dụng giấy tờ giả, mặt khác chúng ta phải làm tất cả để thống nhất số lượng các giấy tờ người dân phải nộp khi làm thủ tục xin visa và thống nhất theo hướng đơn giản hoá, sao cho danh mục các giấy tờ phải nộp là như nhau”.

Phuong Anh
theo Finance

»Cùng chủ đề