Tổng thống Ucraina – Viktor Yushchenko Chủ tịch EU sẽ xem xét ý kiến của Liên minh Châu Âu EU về việc Hợp tác phía Đông như là một công cụ hỗ trợ quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiến hành áp dụng thành công các cải cách của mô hình Châu Âu.

Điều này đã được người phát ngôn của Tổng thống – bà Irina Vannikova thông báo. Bà cũng nói thêm về chuyến thăm của Tổng thống tới Praha (Thủ đô nước Cộng hòa Séc), nơi mà vào ngày 7 tháng 5 ông sẽ tham dự các cuộc hội nghị thượng đỉnh của EU về việc Hợp tác phía Đông.

Theo Yushchenko, việc hợp tác phía Đông “sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi cho sự hội nhập nhanh của Ucraina vào Liên minh Châu Âu, cũng như sự sâu sắc trong quan hệ hợp tác của khu vực trên cơ sở các nguyên tắc và tiêu chuẩn của Liên minh Châu Âu”.

“Vị thế của Ucraina trong vấn đề Hợp tác phía Đông vẫn không thay đổi – và điều này đã được Tổng thống nhắc tới nhiều lần. Chúng ta tán thành và sẵn sàng ủng hộ sáng kiến này cho tới nay vì nó sẽ tạo điều kiện đạt được mục đích của Ucraina gia nhập vào Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, sáng kiến này không thể thay thế triển vọng của Ucraina trong việc đạt được tư cách thành viên trong EU “, – Bà Vannikova nói.

Bà cũng nhắc lại rằng trong năm 2008 sáng kiến Hợp tác phía Đông đã được đưa ra xem xét và chấp thuận bởi Liên minh Châu Âu, Ba Lan và Thụy Điển – những quốc gia tiếp theo ủng hộ sự gia nhập Châu Âu của Ucraina.

“Trong thực tế, sáng kiến này là câu trả lời của Liên minh Châu Âu cho chỉ trích từ phía Ucraina và các nước không phải là thành viên EU về chính sách hiện tại của các nước láng giềng thuộc Liên minh Châu Âu không cho thấy sự mong muốn xây dựng một khối EU đoàn kết thống nhất”, – người phát ngôn của Tổng thống cho biết.

Như đã thông báo, vào ngày 7 tháng 5 tại Praha sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU về việc Hợp tác phía Đông. Đoàn đại biểu của Ucraina đứng đầu là Tổng thống Viktor Yushchenko sẽ tham gia hội nghị. Cũng trong thành phần đoàn đến Praha có Thủ tướng Ucraina – bà Yulia Tymoshenko, đại diện của Ucraina trong Liên Minh Châu Âu (EU) – ông Andrei Veselovsky, Phó Chủ nhiệm Ban Thư ký của Tổng thống Ucraina – ông Andrey Goncharuk, và các cán bộ cấp cao khác.

NNC
theo Kor

»Cùng chủ đề