Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ucraina Bohdan Danilishin tiết lộ với một tờ báo kinh tế Nga rằng, Kiev có kế hoạch gắn bó lâu dài với hợp đồng khí thiên nhiên ký với Moscow từ đầu năm nay.

Hôm thứ hai, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nhắc nhở chủ tịch Gazprom rằng đại gia năng lượng Nga cần tạm ngừng thanh toán trước phí vận chuyển cho Ucraina và theo sát hợp đồng ký hồi tháng 1.

Thỏa thuận này đã nhiều lần nhận được sự chỉ trích của tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko, tuy nhiên các điều khoản ghi trong hợp đồng không tính đến các khoản thanh toán trước.

Tờ Vedomosti dẫn lời ông Bohdan Danilishin hôm thứ tư cho biết, xung đột đã được giải quyết sau khi hợp đồng dài hạn giữa Gazprom và Naftogaz được ký kết vào năm nay và kèm theo đó là một số kế hoạch cung cấp khí đốt không minh bạch. Song Ucraina dự định sẽ vẫn thực hiện mọi cam kết ghi trong hợp đồng.

Đầu tuần này, thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko tuyên bố các hợp đồng khí đốt song phương ký hồi tháng 1 sẽ không bị thay đổi.

Song bà Tymoshenko cũng tuyên bố Kiev sẽ mua khoảng 25 tỷ m3 khí đốt vào năm 2010, bằng một nửa số lượng được ấn định trong hợp đồng năm 2009-2019. Naftogaz cho biết phí vận chuyển đối với khí đốt của Nga sang châu Âu sẽ tăng từ mức 1,7 USD hiện nay lên 2,7 USD/1000 m3 với quãng đường 100 km vào năm sau.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ucraina đã khẳng định vai trò to lớn của Nga đối với nền kinh tế nước nhà. Ông nói rằng, Ucraina luôn xem Nga như một đối tác chiến lược.

“Ucraina không có sự phân biệt đối với các nhà đầu tư Nga. Hiện Ucraina có 2000 công ty do Nga góp vốn và tiền vốn của Nga trong nền kinh tế Ucraina luôn đóng một vai trò quan trọng”, ông nói.

Phamxuan
theo RIA Novosti, VIT

»Cùng chủ đề