Theo thông tin chính thức, Ucraina dự tính chi gần 15 tỷ euro cho công tác chuẩn bị EURO-2012. Trong đó gần 5 tỷ chi trực tiếp từ ngân sách các cấp, số còn lại từ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên hiện tại Ucraina còn chưa kêu gọi được một nhà đầu tư nước ngoài lớn nào cả, và theo tổng giám đốc công ty “Ineko-Invest” Oleg Morkva, tổng số đầu tư trong năm nay cho các dự án EURO không thể vượt quá 0,5 tỷ đô la so với con số cần thiết 2 tỷ.

Thu nhập mà đất nước nhận về từ EURO có thể gồm hai phần. Phần thứ nhất là lợi nhuận từ các cổ động viên đến xem các trận đấu. Phần thứ hai là tiền UEFA trích chi cho các nước chủ nhà để bù lại chi phí đã bỏ ra.

Theo tính toán của HĐBT Ucraina, 16 trận đấu vòng chung kết diễn ra tại Ucraina sẽ thu hút được gần 640 nghìn cổ động viên nước ngoài. Họ sẽ bỏ ra chi phí từ 500 (theo đánh giá của chuyên gia Ucraina) đến 2000 euro (theo đánh giá của chuyên gia UEFA) mỗi người. Từ nguồn này nền kinh tế Ucraina có thể thu về từ 370 đến 650 triệu euro. Một phần sẽ nộp vào ngân sách.

Tuy nhiên, nếu nhìn sang nước đồng chủ nhà EURO-2012 thì con số 640 nghìn cổ động viên nước ngoài có phần thiếu thực tế. Theo đánh giá của các chuyên gia Ba Lan, nước này sẽ thu hút được từ 50 đến 400 nghìn cổ động viên. Con số tối đa khách đến xem chỉ có thể đạt được nếu các đội Đức và Hà Lan lọt vào chung kết.

Như vậy, thu nhập của Ucraina từ khách du lịch – cổ đông viên dao động từ 92 đến 200 triệu euro. Đó là con số thu nhập của các nước chủ nhà giải đấu năm 2004 và 2008.

Còn về khoản hỗ trợ của UEFA thì con số này thường chiếm 0,2 – 0,25% GDP của đất nước. Có nghĩa là Ucraina có thể được nhận 1,9 tỷ grivna hay làn gần 180 triệu euro.

Tuy nhiên, người nhận số tiền này phần nhiều sẽ là Liên đoàn bóng đá Ucraina. Vì Liên đoàn là nơi thành lập công ty quản lý, chịu trách nhiệm làm việc với các nhà tài trợ, quảng cáo, truyền hình v.v.Và dĩ nhiên công ty này sẽ đ]ợc hưởng phần trăm từ thu nhập từ giải đấu.

Kết quả là tối ưu nhất Ucraina sẽ thu được khoảng 1 tỷ euro, trong đó thu ngân sách gần 75 triệu. Với kịch bản bi quan nhất Ucraina sẽ chỉ bỏ túi vẻn vẹn 300 triệu euro.

Phuong Anh
theo Commentary