Ngày hôm qua tại Davos – Thụy Sỹ, diễn đàn kinh tế thế giới đã kết thúc tốt đẹp với đại diện là các nhà kinh tế và chính trị của một số nước trên thế giới.

Trên diễn đàn, đại diện các nước đã cùng nhau xem xét lại ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng đối với nền kinh tế thế giới, và đưa ra những biện pháp đối phó để giảm bớt những thiệt hại mà nó gây ra. “Những nhà lãnh đạo tham gia diễn đàn đã nhận ra những sai lầm của mình. Tất nhiên là con người thì ai cũng có sai lầm, quan trọng là họ sửa sai như thế nào”,- tạp chí The Guardian viết. Đại diện của những nền kinh tế lớn chỉ có Nga và Trung Quốc, không có đại diện của Mỹ trong diễn đàn lần này.

Nói chung, những đại biểu có mặt tại Davos đều cùng chung một quan điểm rằng, cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới chưa đạt tới đáy của nó và nó sẽ không thể kết thúc sớm hơn năm 2010. Đại biểu Arseniy Yatsenyuk – một trong những đại diện của Ucraina – đã có bài phát biểu thừa nhận rằng, nền kinh tế Ucraina khó có thể phục hồi sớm hơn năm 2011, nếu không có sự giúp đỡ tích cực từ Mỹ và châu Âu.

“ Hiên nay trên thế giới không ai có thể biết chính xác ngày mà cuộc khủng hoảng kết thúc. Theo dự đoán có lẽ đó sẽ là cuối năm 2010. Điều này có nghĩa là, trong trường hợp khả quan nhất Ucraina có thể bắt đầu thoát ra khỏi khủng hoảng trong 2011, bởi vì hiện nay cuộc khủng hoảng còn chưa đến đỉnh điểm”, – Yatseniuk nói.

Theo lời phát biểu của Yatseniuk trước báo chí thì tại Davos, một số nhà đầu tư trên thế giới đã mất lòng tin vào Ucraina vì cuộc chiến khí đốt với Nga và sự phản ứng chậm chạp của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng kinh tế. “Rất nhiều người không tin tưởng vào tương lai của đất nước chúng ta”, – ông nói thêm.

Trên diễn đàn lần này, phía Ucraina thiếu hai người đứng đầu là tổng thống Yushenko và thủ tướng Tymoshenko do còn mải tranh luận tay đôi trên Quốc hội. Điều này càng khiến Ucraina mất điểm trong mắt các đối tác đến từ châu Âu.

Phamxuan
theo Seg