Quyền lợi và triển vọng hợp tác giữa Ucraina và USA không phải là đối tượng để Nga và Mỹ mặc cả, thứ trưởng ngoại giao Mỹ James Stainberg trả lời phỏng vấn báo Zerkalo Nedeli.

Chúng tôi không bán quyền lợi của các dân tộc khác. Chúng tôi cho rằng, có thể cải thiện quan hệ với Nga. Và chúng tôi nhìn thấy những lĩnh vực có triển vọng hợp tác: vũ trang chiến lược, đấu tranh chống khủng bố, Apganistan, chương trình hạt nhân của Iran, Bắc Triều Tiên. Nhưng chúng tôi không muốn đạt được sự cải thiện đó bằng cách đổi chác”, – ông Stainberg tuyên bố.

Ông Stainberg đồng thời nhấn mạnh, khả năng hạn chế hợp tác với Ucraina để đổi lấy nhượng bộ từ phía Nga là không phù hợp với nguyên tắc ngoại giao của Mỹ.

“Đổi chác không phải là biện pháp để chúng tôi tiến hành chính sách đối ngoại của mình”, – ông Stainberg nối.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao Mỹ cũng cam đoan, chính phủ của tổng thống Barak Obama không có dự định thay đổi nguyên tắc quan hệ chiến lược với Ucraina đã được đặt nền móng từ các đời tổng thống trước của Mỹ.

“Với Ucraina Mỹ có sự kế thừa: quan hệ với đất nước này được xây dựng từ thời tổng thống Clinton và Bush, giờ đây sẽ được chính phủ Obama tiếp tục.

Quan hệ đó với các nước bạn then chốt sẽ được duy trì không phụ thuộc vào việc ai lên nắm quyền”, – ông Stainberg nói.

Lê Tâm
theo Podrobnosti