Ucraina sẽ không bán GTS bởi Nguyễn Quang

Tổng thống Ucraina Victor Yushenko tuyên bố, hệ thống vận chuyển khí đốt sẽ vẫn là tài sản của Ucraina. “Ucraina không có chính trị gia nào muốn dù chỉ đặt thanh tra cho hệ thống vận chuyển khí đốt GTS. Nếu các bạn cho rằng bạn biết có người như vậy, thì bạn đã lầm. Đó là sự thực!”, – tổng thống nói khi trả lời phỏng vấn đăng trên báo Commersant hôm thứ tư.


Ông cho rằng, “có những chính trị gia đầu cơ vào đề tài này, nhưng đó chỉ là những đầu cơ chính trị, không hơn”. “Đúng, tôi đồng ý nhà nước không là nhà điều phối tốt nhất trong việc sử dụng tiềm năng quốc gia, nhưng GTS không thuộc nguyên tắc đó. Hãy nhớ một lần cho đến về sau: hệ thống vận chuyển khí đốt Ucraina là tài sản không thể chia sẻ của quốc gia. Phải quên đi bất kỳ đề nghị xem xét lại quy chế quản lý và sử dụng GTS nào”, – ông Yushenko tuyên bố.

Ông nhắc lại Naftogas yêu cầu hỗ trợ thực tế trong dự án hiện đại hoá GTS. “Chúng tôi đã tìm ra ba cơ cấu sẵn sàng tài trợ cho GTS, – đó là Ngân hàng đầu tư châu Âu, Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu và Ngân hàng Thế giới. Nhưng khi chúng ta nhận hỗ trợ tài chính, chúngât sẽ phải cần đến những nhà thầu khoán để thực hiện dự án này”, – người đứng đầu quốc gia nói.

Nói về khả năng Nga tham gia vào dự án hiện đại hoá GTS ông Yushenko cho biết, “sẽ tiến hành tuyển chọn khả năng cải tạo tuyến đường ống, và nếu hợp đồng với Nga là có lợi nhất thì rõ ràng phía Nga sẽ tham gia dự án. Các trạm nén khí cũng vậy. Không có hạn chế đối với các công ty nước ngoài. Nhưng tôi xin nhắc lại – tính sở hữu của GTS sẽ không thay đổi”.

Tổng thống gọi phản ứng của Nga tại hội nghị Brussels ngày 23-3 về vấn đề cải tạo GTS là không thích đáng. “Đơn giản và ở Nga có nhiều người có cảm tưởng GTS của Ucraina là đối tượng họ có thể có quyền”, – tổng thống Ucraina nói.

Ông Yushenko tin rằng, Nga sẽ không thể yêu cầu xem xét lại Tuyên bố chung Brussels được.

“Vấn đề hiện đại hoá GTS là vấn đề không chỉ của Ucraina. Đây cũng là vấn đề của châu Âu. Châu Âu bất ngờ trước những sự kiện diễn ra hồi đầu năm 2009. Ít ai ở châu Âu có thể nghĩ rằng có ai đó dám chặn đường ống dẫn khí đốt cho họ. Và tôi xin nhấn mạnh, không phải phía Ucraina làm việc đó. Tất cả những điều này thúc đẩy EU đến chỗ phải xây dựng sơ đồ hoạt động mới của thị trường khí đốt. Tất nhiên, còn chưa thể nói ngay đến một thị trường khí đốt minh bạch tại châu Âu, nhưng công tác chuẩn bị cho việc đó ngày nay đã sôi động hơn nhiều lần so với một năm trước đây”, – ông nói thêm.

Lê Tâm
theo UNIAN