Các nhà sản xuất máy bay của Ucraina vừa nhận được một hợp đồng cung cấp máy bay cho lực lượng Không quân Iraq. Tổng giá trị của đơn đặt hàng này vào khoảng 80 triệu USD.

Thông tin về nhà cung cấp phía Ucraina không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, Ukrspetsexport là công ty nhận được hợp đồng này – đây là một công ty nhà nước chịu trách nhiệm về bán vũ khí, trang thiết bị quân sự và hàng hóa có dính dáng đến những bí mật quốc gia.

Theo những nguồn tin đáng tin cậy, đơn đặt hàng lần này là việc cung cấp máy bay vận tải quân sự An-32. Phía Iraq yêu cầu khoảng 6 chiếc. Nhưng nếu nếu đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của máy bay này đáp ứng tốt được các yêu cầu đặt ra, phía Ucraina có thể tiếp tục nhận được những hợp đồng bổ xung.

Công tác chuẩn bị đang được gấp rút tiến hành. “Bản hợp đồng sẽ bắt đầu được thực hiện vào cuối năm nay, và sau đó 8 tháng, phía Iraq sẽ nhận được chuyến hàng đầu tiên,” – Boguslayev, chủ tịch Hội đồng các nhà sản xuất động cơ máy bay tiết lộ.

Nhưng chi tiết về bản hợp đồng không được ông Boguslayev tiết lộ, nó sẽ được xuất hiện trên các phưong tiện truyền thông khi thủ tục cung cấp các phương tiện vận tải quân sự được Liên Hợp Quốc thông qua.

Việc mua máy bay vận tải quân sự An-32 của Iraq lần này là năm trong khuôn khổ của chương trình “Hiện đại hóa Không quân” của chính phủ nước này. Sau chiến tranh, Iraq hầu như không có lực lượng không quân. Bây giờ hầu hết các lực lượng không quân đóng tại Iraq đều là người Mỹ, sử dụng chủ yếu trực thăng và loại máy bay vận tải cũ C-130. Lực lượng vũ trang Mỹ theo kế hoạch của tổng thống Obama sẽ hoàn toàn rời khỏi Iraq vào cuối năm 2011, vì vậy, bây giờ chính phủ nước này đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất thiết bị hàng không trên toàn thế giới nhằm trang bị cho quân đội của mình.

Ngoài bản hợp đồng với Ucraina, các nhà chức trách Iraq đã gửi một yêu cầu để cung cấp cho Không quân nước này máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Đự kiến đến năm 2020, nước này sẽ mua khoảng 96 chiếc F-16.

http://www.nemsplace.co.uk/e107_images/conflict_military_b/israeli%20f16.jpg

F-16 của Mỹ

Dòng máy bay An-32 được chọn do phù hợp để sử dụng trong vùng khí hậu núi nóng và cao. Đó là lý do tại sao loại máy bay này được sử dụng phổ biến tại châu Á. Bên cạnh đó các đặc tính kỹ thuật như tốc độ đã làm cho hầu như nó không có đối thủ cạnh tranh.

Trước đó như chúng tôi đã đưa tin, Không quân Ấn Độ cũng đã đặt mua 120 chiếc An-32 của Ucraina.

Phamxuan
theo Delo

»Cùng chủ đề