Ucraina sẽ bãi bỏ chế độ miễn visa đối với người nhập cảnh đến từ châu Âu trong thời gian sắp tới, có thể là ngay từ mùng 7-5.

Phó trưởng ban thư ký tổng thống, đại diện của tổng thống tại Rađa Tối cao Igor Popov đã tuyên bố như vậy trên đài phát thanh TỰ do hôm thứ bảy, ngày 4-4.

“Tới đây chúng tôi sẽ bỏ chế độ miễn visa đối với châu Âu và điều đó có lợi cho chúng ta. Quyết định sẽ áp dụng trong thời gian tới đây. Thậm chí có thể là trước hội nghị thượng đỉnh Praha ngày mùng 7-5”, – ông Popov nói.

Theo ông, “cơ quan bảo vệ pháp luật có than phiền là do khách châu Âu có thể nhập cảnh vào Ucraina không cần visa cho nên cứ khoảng ba tháng họ lại bắt được một kẻ lạm dụng tình dục trẻ em hoặc một kẻ bệnh hoạn nào đó”.

“Để nhập cảnh vào Ucraina, người nước ngoài chỉ cần trình hộ chiếu khoảng 10 giây là được qua biên giới. Sau đó cơ sở dữ liệu mới báo là lẽ ra không được cho người này nhập cảnh. Hậu quả là phải truy nã khắp Ucraina chỉ vì anh ta được nhập cảnh không visa và không có tên anh ta trong cơ sở dữ liệu”, – ông Popov nói thêm.

Ngoài ra, động thái này sẽ thúc đẩy phía châu Âu nhanh chóng bỏ chế độ visa đối với người Ucraina, người đại diện tổng thống tính toán.

Trước đó trưởng ban thư ký tổng thống Victor Baloga đã có tuyên bố rằng Ucraina hiện đang nghiên cứu khả năng bỏ chế độ miễn visa đối với các nước EU.

Từ năm 2005 công dân các nước thành viên EU đã được quyền nhập cảnh vào Ucraina mà không cần visa. Tuy nhiên công dân Ucraina thì lại không được miễn visa, nhưng từ năm 2008 thoả thuận đơn giản hoá thủ tục visa với các nước EU đã có hiệu lực.

Phương Anh
theo Correspondent