Ucraina đang xem xét khả năng kí kết một thỏa thuận hợp tác có lên quan đến dự án Nabucco, tổng thư ký tổng thống cho biết.

Như chúng tôi đã đưa tin, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỹ cùng với đồng nhiệm của bốn nước là Bulgaria, Áo, Romania và Hungary đã họp tại Ankara, thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 13/7 để thông qua dự án này. Theo đó, một đường ống dẫn khí sẽ được xây dựng từ biển Caspia tới Tây Âu.

Tuyến đường ống Nabucco sẽ chạy qua Azerbaijan, Grudia và Thổ Nhĩ Kỳ, không chạy qua Nga và Ucraine. Nguồn khí ga tại Azerbaijan rất có khả năng sẽ là nguồn cung chính cho hệ thống này. Turkmenistan, Iraq và Ai Cập cũng được nhắc đến như là nguồn cung dài hạn tiềm năng.

Phó trưởng ban thư ký tổng thống Andrey Goncharuk cho biết, Ucraina là một trong những nước khởi xướng việc thành lập một đường ống chạy qua Caspia – Biển Đen – Biển Baltic, với mục đích đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng, do đó Ucraina rất hoan nghênh việc ký hiệp định xây dựng đường ống dẫn khí Nabucco này.

Ông còn cho biết thêm, việc này không chỉ giúp tăng cường lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu mà Ucraina cũng có thể hưởng lợi từ nguồn khí từ vùng Caspia.

“Vì vậy, Ucraina đang xem xét khả năng tham gia vào dự án Nabucco trong tất cả các giai đoạn – từ lúc thi công đến lúc hoạt động. Nếu Ucraina tham gia dự án này sẽ góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế của khu vực Caspia – Biển Đen, và tăng cường sự hợp tác với EU “, – Goncharuk nói.

Goncharuk cũng nhấn mạnh rằng, hệ thống dẫn khí đốt của Ucraina vẫn được đánh giá là đáng tin cậy, góp phần đáng kể vào sự phát triển của châu Âu.

Được biết, châu Âu xây dựng hệ thống dẫn khí này nhằm giảm sự phụ thuộc vào Nga – Ucraina, nhất là lúc hai nước này xảy ra xung đột.

Phamxuan
theo RBK