Dấu hiệu cho thấy nền kinh tế của Ucraina thật sự ra khỏi khủng hoảng được thể hiện bởi 2 lĩnh vực. Trước tiên đó là sự tăng giá trở lại của các sản phẩm thép, hóa chất và ngũ cốc (vì thông qua chúng số lượng ngoại tệ nhà nước thu được là rất đáng kể). Thứ hai là việc các ngân hàng sẽ bắt đầu tăng cường các khoản vay của người dân và doanh nghiệp. Và hiện tại, những việc này chưa có dấu hiệu bắt đầu.

” Tôi hi vọng sớm nhất là vào mùa hè năm nay, người dân sẽ có thể mua đô la hoặc vay ngân hàng với giá và lãi suất ưu đãi để trả các khoản nợ,” – phó giám đốc ngân hàng “Tài chính và Tín dụng” Igor Lvov cho biết. – Hiện nay những khả năng phục hồi lại sự cho vay tín dụng vẫn chưa rõ ràng.”  

” Trong hệ thống ngân hàng hiện nay vẫn tồn tại những khoản nợ lớn, do đó số tiền để cho vay là không có. Do đó nguồn vốn cho các hoạt động công nghiệp bị thiếu trầm “, – chuyên gia  phân tích tài chính của “Prostobank”  Rostyslav Maykovich cho biết.

Ngành xuất khẩu ngũ cốc đang phải bán ra thị trường nước ngoài với giá rẻ. Còn các sản phẩm thép đạt sản lượng khoảng 65-70% so với năm ngoái. Vladimir Pikovskogo – Cục trưởng Cục khai khoáng cho biết, hiện nay, các sản phẩm thép chỉ đạt được 5-7% lợi nhuận, và nếu tình hình trên thế giới được cải thiện thì có thể đạt khoảng 60% vào cuối năm, trong khi đó ở thị trường trong nước nhu cầu cũng đã giảm khoảng một nửa.

“Lúc này, tình hình đang có một chút ổn định nhờ những nỗ lực cả trong nước và trên thế giới. Nhưng hiện nay ngoài ngành công nghiệp thép mũi nhọn, thì việc đầu tư vốn vào các ngành khác hầu như không có, các ngân hàng cũng không đủ tiền. Vì vậy các chuyên gia cho hay, với việc thiếu hụt tín dụng cho vay có thể là nguyên nhân gây lên một làn sóng mới của cuộc khủng hoảng vào bất kì thời điểm nào. Giá xăng dầu lại bắt đầu tăng và lạm phát hứa hẹn tăng cao đến cuối năm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình can thiệp vào nền kinh tế. Khi đó, các nguồn vốn tự do từ Nga sẽ can thiệp trực tiếp vào hệ thống ngân hàng của Ucraina,” –  các chuyên gia phân tích.

Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào chúng ta đều cần một nền chính trị ổn định và một chính phủ thống nhất. Nếu không mọi cố gắng hiện nay có thể trở lên vô nghĩa. 

Phamxuan
theo Seg