Trong vòng tháng ba các chỉ số thể hiện đánh giá của các nhà đầu tư phương Tây về khả năng mất thanh toán của Ucraina đã giảm hơn 20%.

Các chuyên gia cho rằng chỉ số EMBI+ucraina và các hợp đồng hoán đổi tín dụng-vỡ nợ giảm 20-30% đồng thời với tính lợi nhuận giảm của các trái phiếu châu Âu cho thấy nếu không phải là niềm tin được vãn hồi thì cũng là xuất hiện mối quan tâm đến các trái phiếu Ucraina từ phía các nhà đầu tư phương Tây. Ngoài ra, trái phiếu châu Âu càng trở nên công cụ đầu tư phổ biến đối với người Ucraina, nó gia tăng nhu cầu đối với trái phiếu này và kết quả là giảm tính lợi nhuận của nó xuống.

Ucraina – đất nước có những tin vui

Các nhà tham gia thị trường trong nước thì tính toán rằng nguyên nhân chủ yếu để niềm lạc quan loé lên là một loạt các tin tức tốt lành liên quan đến khối tài chính của đất nước. Thứ nhất, thặng dư cán cân thanh toán hai tháng liền đạt dương.

 “Cán cân thương mại thặng dư trong tháng giêng là hiện tượng chưa lặp lại kể từ tháng 9-2007 (tháng 1-2/2009 thặng dư thương mại đạt 29 triệu $ – T.S). Hoàn toàn có thể tính đến một cán cân ngoại thương tốt lên trong năm nay (ý nói đến đồng grivna mất giá và nhu cầu trong nước giảm), tuy nhiên ít ai chờ đợi sự cải thiện ở mức đáng kể và ở ngảy những tháng đầu tiên của năm. Vì vậy cán cân thương mại nhìn chung có thể đạt thăng bằng”, – chuyên gia phân tích công ty đầu tư “Renaissans Capital” Anastasia Golovach giải thích.

Thứ hai, tháng ba quan hệ giữa Ucraina và IMF đã tốt lên rất nhiều. Và nếu như không có những xích mích chính trị khiến các đại biểu không thể bỏ phiếu cho các dự luật chống khủng hoảng thì phái đoàn IMF đã có thể nối lại hoạt động của mình tại Ucraina ngay trong tuần tới.

Ngoài ra, trong cả tháng 3 NBU và chính phủ liên tiếp hứa ngày này qua ngày khác khởi động quá trình tái vốn hoá cho các ngân hàng, khiến nhen nhúm lên niềm hy vọng ổn định lại trong giới ngân hàng.

Theo ý kiến các chuyên gia, mỗi sự kiện trên đây nếu tính riêng thì không có ý nghĩa quyết định đối với cá nhà đầu tư nước ngoài, nhưng khi chúng diễn ra nối tiếp thì họ sẽ nhìn thấy sự cải thiện tình hình. “Tất cả đều hiểu rõ rằng vấn đề chính của Ucraina là sản xuất suy giảm và đồng grivna mất giá – không thể nào tránh được những điều đó. Nhưng những tin tức tích cực xuất hiện liên tiếp đã đẩy giá cổ phiếu lên cao”, – bà A.Golovach nói.

Hướng về IMF

Mặc cho lợi nhuận trái phiếu châu Âu của Ucraina giảm, nhưng không một chuyên gia nào vội dự báo khuynh hướng đó sẽ còn tiếp diễn trong tháng tư.

“Nói về việc mọi vấn đề của đất nước đã được giải quyết thì còn quá sớm. Chỉ số trái phiếu châu Âu và chỉ số CDS vẫn cho thấy thị trường đánh giá nguy cơ mất khả năng thanh toán của Ucraina là khá cao. Có thể đến cuối năm ta mới có thể nói đến những thay đổi đáng kể nào đó”, – trưởng nhóm phân tích công ty “Troika Dialogue” Alechsandr Kuđrin nối.

“Quyết định về tín dụng của IMF sẽ là nhân tố quyết định trong tháng tư. Phụ thuộc vào nó không chỉ tình hình kinh tế vĩ mô trong nước, mà cả đánh giá rủi ro của Ucraina trong con mắt nhà đầu tư phương Tây, – chuyên gia phân tích trưởng công ty “Quản lý đầu tư Astrum” Secgây Fursa nói. – Vấn đề là Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu và Ngân hàng thế giới cộng thêm một số quốc gia khá có khả năng hỗ trợ nền tài chính và ngân hàng cho Ucraina đều nhìn vào quyết định của IMF để hành động. Nguồn tín dụng của IMF cũng có vai trò quyết định đối với việc duy trì tỷ giá ổn định đồng grivna. Mà đó lại là yếu tố cơ bản để các nhà đầu tư cá nhân định hướng”.

Phương Anh
theo Delo