Quyền Bộ trưởng Ngọai giao Ucraina đã tuyên bố hôm thứ Bảy trên tuần báo Zerkalo Nedeli rằng, Bộ Ngoại giao Ucraine đã đề nghị Nga bắt đầu hiệp thương về thủ tục rút Hạm đội biển Đen của Nga ra khỏi lãnh thổ Ukraine nhưng Kiev đã không nhận được câu trả lời mang tính xây dựng từ phía Moscow.

Hạm đội biển Đen của Nga hiện đang đồn trú tại Crimea (Ucraina). Chủ đề này là một trong những vấn đề căng thẳng nhất trong quan hệ song phương giữa Ukraine và Nga. Theo thỏa thuận song phương, Hạm đội biển Đen của Nga phải rút khỏi Crimea vào năm 2017. Moscow muốn kéo dài thời gian đồn trú của Hạm đội biển Đen tại đây nhưng Kiev muốn Nga phải rút Hạm đội này đúng thời hạn.

“Quan điểm của Bộ Ngoại giao được quy định bởi Hiến pháp Ucraina trong đó chỉ rõ ngày kết thúc sự hiện diện Hạm đội biển Đen của Nga trên lãnh thổ nước ta. Vì thế, chúng ta đã đề nghị phía Nga bắt đầu hiệp thương về phương thức rút Hạm đội và chuẩn bị cho việc này. Nhưng rất tiếc chúng ta không nhận được câu trả lời mang tính xây dựng nào từ phía Nga”, tuần báo Zerkalo Nedeli dẫn lời nhà ngoại giao Ucraina Vladimir Khandogy.

“Đồng thời, ông Khandogy công nhận rằng thời điểm Nga rút Hạm đội biển Đen còn khá xa nhưng cũng không quên nhắc rằng nhiệm vụ dịch chuyển Hạm đội là tương đối lớn và đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ càng”, tuần báo Zerkalo Nedeli viết.

“Chúng ta vẫn có thời gian nhưng đề nghị bắt đầu hiệp thương về vấn đề nêu trên xuất phát từ cách hiểu rằng quá trình rút Hạm đội biển Đen khỏi lãnh thổ Ucraina đúng thời hạn như quy định của Hiến pháp Kiev đòi hỏi phải có sự chuẩn bị thật sự nghiêm túc”, ông Khandogy nhấn mạnh.

“Chúng ta đề nghị giải quyết các vấn đề họat động của Hạm đội biển Đen liên quan đến việc đảm bảo giao thông đường thủy của chúng ta. Tôi không thể nói rằng chúng ta sẽ nhận được câu trả lời. Chúng ta đã nhất trí trước cuối tháng này, chúng ta sẽ sắp xếp chương trình tiến hành hiệp thương, phiên họp của các nhóm phụ trách các vấn đề khác nhau của họat động Hạm đội biển Đen Nga tại Ucraina”, ông cho hay.

Ông Vladimir Khandogy đã thông báo về các cuộc gặp tương lai với đồng nghiệp Nga.

“Chúng ta lên kế hoạch gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại New York trong thời gian diễn ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng như vào đầu tháng 10 tại Kharkov trong khuôn khổ cuộc gặp đại diện các khu vực dưới sự bảo trợ của các Bộ Ngoại giao”, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Ucraina thông báo.

Phamxuan
theo Zerkalo Nedeli, VIT