Theo nguồn tin từ chính phủ, Ucraina và Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) đang xem xét đến khả năng tăng lượng tiền cung cấp cho Ucraina trong khoản viện trợ tiếp theo.

“Chúng tôi hi vọng rằng, thỏa thuận này sẽ sớm được thông qua,” – người cung cấp tin nói.

Đồng thời, người này cũng lưu ý rằng, việc xem xét lại số lượng khoản viện trợ, cùng với việc phải làm rõ một số vấn đề khác có thể làm chậm trễ quá trình hợp tác. Những ngày gần đây, thủ tướng Tymoshenko đã bày tỏ hi vọng rằng, Ucraina sẽ nhận được khoảng 3.8 tỷ USD trong lần viện trợ tiếp theo.

Như chúng tôi đã đưa tin, vào tháng 10-2008, IMF đã chấp nhận viện trợ cho Ucraina tổng số tiền khoảng 16,4 tỷ USD phân ra làm nhiều lần, đợt đầu tiên là 4,5 tỷ USD. Khoản viện trợ lần 2 Ucraina nhận vào 12-5 với số tiền 2,8 tỷ USD, và khoảng 1,5 tỷ được bù vào thiếu hụt của ngân sách. Tín dụng thường được cung cấp sau khi xem xét kết quả và điều chỉnh chương trình hợp tác.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ucraina Igor Umanski trong một cuộc phỏng vấn để với “Zerkalo Hideli” tiết lộ rằng, Ucraina dự định yêu cầu IMF tăng khoảng 600 triệu USD trong khoản viện trợ thứ 3 và đạt con số 3,8 tỷ USD.

Việc đàm phán giữa Ucraina và IMF xung quanh việc sửa đổi một số điều khoản về hợp tác sẽ bắt đầu tiến hành vào ngày 30-6 tại Kiev, ngay khi đoàn đại diện của IMF mà dẫn đầu là bà Jeyla Pazarbaziola đặt chân trở lại Ucraina.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề