(DN.ODESA) – Nga và EU đã từ lâu quan tâm đến đường ống dẫn khí đốt của Ucraina, và sẵn sàng đầu tư để nâng cấp và sửa chữa, nhưng Kiev vẫn chưa có phản ứng gì. Nhưng hôm qua, mọi việc có vẻ đã có tiến triển, khi mà Kiev gợi ý rằng đang tìm chủ sở hữu nước ngoài cho hệ thống đường ống của mình.

Trong một số văn bản đã được ký kết trong tháng mười hai, bộ trưởng Bộ ngoại giao Ucraina Volodymyr Ogryzko và ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã có một thỏa thuận về mối quan hệ đối tác chiến lược. Trong đó Washington sẽ giúp Ucraina hiện đại hóa hệ thống đường ống dẫn khí đốt.

Phó chủ tịch của Gazprom Alexander Medvedev đã gọi là hành động của Kiev là không tưởng. “ Xuất hiện những cảm giác rằng, mọi chuyện xảy ra ở Ucraina đang được điều khiển bởi quốc gia khác,” – ông nói.

“Quả thực, những căng thẳng gần đây giữa Ucraina và Nga có thể trở thành một nguyên nhân để Ucraina nhờ vả đến Mỹ, nhằm tăng vị thế cho mình. Nhưng những tài liệu đã kí có vẻ không được rõ ràng, làm người ta hoài nghi rằng người Mỹ không thực sự quan tâm đến những vấn đề này”- Alexander Medvedev nói thêm.

Hiện nay, khí đốt cho Moldova, các Balkans và Slovakia vẫn chưa được cung cấp. Gazprom vẫn tiếp tục thương lượng để Ucraina mở đường ống cho những nước này. Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với các đồng nghiệp của Slovakia và Bulgaria tại Mat-xcơ-va hôm qua, các bên đã đưa ra yêu cầu Ucraina sớm mở đường ống để cung cấp khí đốt cho họ.

Để tỏ lòng thông cảm với ông Putin và các đồng nghiệp bên Slovakia và Bulgaria, tổng thống Viktor Yushchenko lần đầu tiên trong tuần này phát biểu công khai những nhận xét của mình về các vấn đề khí đốt. “Giới lãnh đạo Ucraina đã làm mọi việc tốt nhất có thể, để không ảnh hưởng đến khí đốt quá cảnh”. Yushchenko cũng thanh minh rằng, thất bại trong chuyến bay của Yulia Tymoshenko đến Mat-xcơ-va ngày 31- 12 năm ngoái là điều không ai mong muốn. Và nhấn mạnh rằng Ucraina không ăn cắp dù chỉ một mét khối khí đốt từ Nga, và bay tỏ sự không tin tưởng vào quá trình chuyển khí đốt của Nga vào lãnh thổ Ucraina.

Phamxuan
theo Seg