Bất chấp sự xấu đi của nền kinh tế, lượng vũ khí mà Ucraina bán ra vẫn tăng từ 20-25% khi khủng hoảng bắt đầu. Đại diện Bộ Kinh tế cho biết.

Bộ này cũng cho biết thêm, hiện nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy ngành xuất khẩu vũ khí của Ucraina chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Giới mua bán vũ khí xác nhận rằng, so với năm ngoái, giá cả năm nay đã tăng từ 30-40%. Điều này phản ánh sự tăng giá của kim loại cũng như năng lượng.

Trước đó, Cục Thống kê nhà nước cho biết, trong 3 năm từ 2005-2008, ngành xuất khẩu vũ khí của Ucraina đã thu về khoảng 11,212 tỷ UAH, 10,6% trong đó được đóng vào ngân sách nhà nước, tương đương 1,185 tỷ UAH.

Ukrspesexport là công ty duy nhất của Ucraina có quyền làm trung gian trong các hoạt động xuất khẩu vũ khí với nước ngoài, cũng như các dịch vụ với mục đích quân sự.

Theo các doanh nhân, ngoài những loại vũ khí hạng nặng xuất khẩu sang nước ngoài. Thị trường trong nước hứa hẹn tăng lợi nhuận của các loại vũ khí phục vụ săn bắn, bởi vì người dân có quyền mua vũ khí để săn bắn nhiều hơn là mua để tự vệ.

Theo thống kê, hiện nay tại Ucraina có khoảng 2 triệu người dân có vũ khí được đăng kí hợp pháp.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề