Hôm nay Ucraina kỷ niệm 64 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

Ngày 9-5 từ 10:00 tại Kiev trên phố Kresatik sẽ diễn ra cuộc tuần hành của các cựu chiến binh và mit tinh trọng thể chào mừng Ngày Chiến thắng. Lúc 11:08 sẽ tuyên bố một phút mặc niệm trên toàn quốc.

Vào Ngày Chiến thắng Bộ quốc phòng sẽ tổ chức bắn pháo bông tại 8 thành phố của Ucraina: Kiev, Sevastopol, Odessa, Kerchi, Vinhitsa, Rovno, Dnhiepropetrovsk và Jitomir.

Trước đó, sáng ngày 9-5 tại Kiev lãnh đạo đất nước, Bộ quốc phòng, các cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại sẽ đến đặt vòng hoa tại mộ các chiến sĩ vô danh tại công viên Vinh quang.

Ngoài ra, lễ đặt vòng hoa cũng sẽ diễn ra tại đài tưởng niệm các chiến sĩ xe tăng, bức tường chiến thắng và bia tưởng niệm tướng Nhikolai Vatuchin.

Từ 10:00 đến 11:45 tại phố Kresatik sẽ diễn ra lễ tuần hành của các cựu chiến binh và học sinh trường trung học quân sự mang tên Ivan Bogun. Diễu qua các phố chính của thủ đô là Lá cờ Chiến thắng trên xe bọc thép, đội danh dự của Bộ quốc phòng sẽ mang quốc kỳ Ucraina, cờ thành phố-anh hùng Kiev, biểu tượng của mặt trận thứ 1,2,3 và 4 ucraina và mặt trận du kích Ucraina.

Đoàn quân nhạc sẽ cử các hành khúc của Lực lượng vũ trang và các lực lượng khác trong suốt cuộc diễu hành của các cưụ chiến binh.Tại khu vực “Bảo tàng lịch sử Chiến tranh Vệ quốc quốc vĩ đại 1941-1945 quốc gia” sẽ diễn ra mit tinh và châm lên ngọn lửa vĩnh cửu.

Tại Sevastopol lực lượng hải quân Ucraina và hạm hội Biển đen của Nga sẽ cùng diễu binh trong một hàng ngũ để kỷ niệm 64 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và 65 năm ngày giải phóng thành phố.

Có 68,5% người dân Ucraina được Trung tâm điều tra kinh tế và chính trị mang tên Razumkov hỏi đều coi Ngày Chiến thắng là ngày lễ lớn. 21,3% số người được hỏi coi ngày này (9-5) là ngày lễ bình thường, 7,1% coi Ngày Chiến thắng là một ngày ngỉ bình thường, chứ không phải ngày lễ, 1,5% không coi đây là ngày lễ và ủng hộ việc coi ngày này là ngày làm việc, 1,4% thấy khó trả lời.

Ngoài ra, người dân Ucraina còn được hỏi xem họ nhất trí với tên gọi như thế nào của cuộc chiến tranh.

Trong đó 64,6% số người được hỏi nhất trí hơn cả với tên gọi Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, 26,2% – Chiến tranh thế giới lần thứ hai, 4,1% – chiến tranh Đức-Nga, 1,1% chọn phương án khác và 4,1% khó trả lời.

Ngày 22-11-2004 Đại hội đồng LHQ đã tuyên bố ngày 8 và 9-5 là ngày tưởng niệm và hoà bình, và công nhận rằng các quốc gia thành viên LHQ có thể có ngày chiến thắng, giải phóng và kỷ niệm của riêng họ, LHQ đề nghị các quốc gia thành viên, các tổ chức trong hệ thống LHQ, các tổ chức phi chính phủ và các cá nhân hàng năm đều kỷ niệm một trong những ngày này hoặc cả hai ngày để tưởng niệm tất cả các nạn nhân của Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Tại đa số các nước châu Âu, cũng như ở Mỹ và Anh Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai được kỷ niệm vào ngày 8-5, khi đó vào năm 1945 vào lúc 22:43 theo giờ Trung Âu nước Đức đã ký đầu hàng đồng minh vô điều kiện. Tuy nhiên, do chênh lệch múi giờ nên lễ ký đầu hàng nhằm vào hồi 00:43 theo giờ Matxcơva ngày 9-5.

Vì vậy tại Ucraina và các nước SNG Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 được kỷ niệm vào ngày 9-5.

Tại Ucraina, Nga, Belarus và các nước Liên xô cũ ngày này là ngày nghỉ.

Phuong Anh
theo Podrobnosti, LigaBusnesInform

»Cùng chủ đề