(DN.ODESA) – Ucraina đã ký nghị định thư về thành lập của một hội đồng quốc tế để giám sát việc cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ucraina. Thông báo trước báo giới của Thủ tướng Chính phủ Yulia Timoshenko.

Trước đó bản nghị định thư đã được Liên minh châu Âu và Nga ký sẵn, Ucraina là nước cuối cùng ký kết để văn kiện này bắt đầu có hiệu lực.

Theo lời Thủ tướng Ucraina, trong nghị định thư có chứa một thỏa thuận về việc cho phép các chuyên gia quốc tế kiểm tra quá trình vận chuyển khí đốt trên lãnh thổ của Ucraina và của Liên bang Nga. Trong văn kiện có 5 điều khoản theo Yulia Tymoshenko là quan trọng đối với Ucraina. “Điều thứ nhất – Ucraina đã và đang là nước đáng tin cậy trong việc vận chuyển và không làm trì hoãn cung cấp khí đốt cho châu Âu. Thứ hai –Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2009 Ucraina không được thu giữ khí đốt trái phép, tất cả phải được chuyển đến châu Âu. Thứ ba – Ucraina không nên tính toán đến từng cô-pếch việc trả nợ khí đốt năm 2008. Thứ tư – Ucraina là nước khởi xướng mời các chuyên gia quốc tế đến giám sát quá trình vận chuyển khí đốt qua Ucraina (GTS). “Có khoảng 20 chuyên gia đang làm việc, Ucraina không có gì để che giấu”. Thứ năm – chúng ta luôn là bên có ý thức xây dựng đàm phán với Nga để ký kết các thỏa thuận cung cấp khí đốt cho năm 2009 hay một thỏa thuận chiến lược trên cơ sở của bản ghi nhớ được thực hiện trong tháng 10 năm 2008 “, – Tymoshenko cho biết.

Thời gian hoạt động của hội đồng giám sát trong vòng một tháng.

Theo Tymoshenko, nghị định thư này mang tính “chặt chẽ hơn đối với Ucraina so với bản mà Ucraina đã ký tại thủ đô Brussel (Bỉ)”. “Bản nghị định thư cho phép các chuyên gia giám sát và tiếp cận việc vận chuyển khí đốt của Nga vào Châu Âu. Ngoài ra văn kiện còn cho phép kiểm soát các kho lưu trữ khí đốt của Ucraina, ngoại trừ các kho của Nga. Hơn thế nữa Ucraina cần phải đảm bảo sự ổn định hoạt động của các đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga vào Châu Âu.

Đến Ucraina sau khi đàm phán với các nhà lãnh đạo của Nga, Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Séc Mirek Topolanek cho biết: việc vận chuyển khí đốt tới châu Âu có thể được khôi phục sau 36 giờ. Nga sẽ bắt đầu phân phối khí đốt sau khi bố trí các chuyên gia quốc tế đến tất cả các địa điểm cần thiết.

Trong khi đó, vòng đàm phán tiếp theo về khí đốt giữa Ucraina-Nga vẫn chưa có kết quả. Theo lời của Chủ tịch “Naftogaz Ucraina”, đến trước ngày hôm qua tại Max-cơ-va, giá khí đốt mà phía Nga đề xuất bán cho Ucraina là 450USD/1000m3. “Đây là mức giá gần như không được áp dụng tại Châu Âu” – Oleg Dubina cho biết. Ông nói thêm, các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ được diễn ra ở cấp cao nhất.

Nhớ lại, ngày 7 tháng 1 năm 2009, Gazprom của Nga chấm dứt hoàn toàn việc vận chuyển khí đốt đến châu Âu để thông qua lãnh thổ Ucraina.

NNC
theo rbk