Thủ tướng Yulia Tymoshenko trong một cuộc họp báo vào ngày hôm nay cho biết, trong các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) sắp tới, Ucraina sẽ không yêu cầu IMF tăng tiền viện trợ cho mình trong đợt sắp tới đây.

Tymoshenko cho biết, số tiền mà IMF dự định cung cấp cho Ucraina lần thứ 3 là 3,2 tỷ USD, và sẽ không có sự gia tăng thêm nào vì IMF cũng đã từ chối. Bà thủ tướng nhấn mạnh rằng, khoản tiền 3,2 tỷ USD cũng đã đủ để bảo đảm sự ổn định của đồng grivna.

Đồng thời cũng lưu ý rằng, sẽ có sự điều chỉnh trong chương trình hợp tác giữa Ucraina và IMF. “ Tỷ lệ lạm phát hiện nay của Ucraina chỉ vào khoảng 10-13%, trước đó, những dự đoán của IMF bi quan hơn nhiều, vì thế điều này cần sửa đổi trong điều kiện hợp tác,” – Tymoshenko nói.

Thủ tướng Tymoshenko nói thêm rằng, các cuộc đàm phán với IMF đã mang lại những kết quả nhất định, nhưng tổng thống Yushchenko đã cản chở bằng cách bổ xung thêm một vài điều khoản trong quá trình hợp tác dẫn tới quá trình đàm phán bị chậm chễ.

Bà cho biết, các biên bản hợp tác với IMF sẽ được công khai sau khi các bên tham gia ký kết xong các văn bản. Được biết, Hội đồng Bộ trưởng hôm nay đã trao quyền ký kết các biên  bản hợp tác cho thủ tướng Tymoshenko và bộ trưởng Bộ Tài chính.

Phamxuan
theo RBK

»Cùng chủ đề