Ngân hàng đầu tư châu Âu đã chốt lại danh sách các nước được nhận hỗ trợ tài chính từ ngân hàng này. Theo thông tin từ trưởng phòng báo chí của ngân hàng Rainer Shlit 4,4 tỷ euro sẽ được chi cho các nước là thành viên mới của Cộng đồng chung châu Âu (trong đó có Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Slovakia, Sec, Estonia v.v.)

Phần còn lại sẽ dành để hỗ trợ các thành viên của EU. Các ngân hàng các nước vùng Tây Balkan sẽ được nhận 1,9; Thổ nhĩ kỳ – 2,2 tỷ euro. Ucraina không có tên trong danh sách.

Trước đó Ngân hàng đầu tư châu Âu cùng với Ngân hàng thế giới (WB) và ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) đã lên kế hoạch hỗ trợ 24,5 tỷ euro cho các định chế tài chính vùng Trung và Đông Âu. Theo thoả thuận EBRD và WB sẽ cấp tín dụng trị giá 6 và 7,5 tỷ euro. Ngân hàng đầu tư châu Âu sẽ lo 11 tỷ còn lại. Khoản tín dụng lần một 2,8 tỷ euro sẽ được cấp vào đầu tháng tư tới đây.

Như vậy giờ đây Ucraina chỉ còn biết trông đợi vào sự hỗ trợ của WB và EBRD. Tuy nhiên các tổ chức này chỉ cấp tiền cho các dự án cơ sở hạ tầng và chính phủ cụ thể.

Vấn đề Ucraina gặp khó khăn khi tìm tiền cho nền kinh tế đang lung lay của mình đã được đại diện IMF tại Ucraina bà Jayla Pazarbaziola phát bỉểu hôm thứ sáu vừa rồi: “Vay tiền trong nước là việc rất khó, vì Ucraina không có cơ sở đầu tư phù hợp”, – bà giải thích, do hệ thống ngân hàng đang trải qua giai đoạn tái cơ cấu vốn và bận rộn với các vấn đề của chính mình. Bà còn nhận xét, bất kỳ một khoản vay của các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài nào đều không có lợi cho đất nước vì lãi suất quá cao.

Chủ tịch Trung tâm kinh tế Alechsandr Paskhaver thì cho rằng EBRD và WB rồi cũng sẽ hỗ trợ cho hệ thống tài chính của đất nước. “Điều duy nhất là họ còn chưa quyết định số tiền hỗ trợ”. Tổng thống Yushenco cũng hy vọng vào khoản hỗ trợ của WB. Hôm thứ sáu văn phòng báo chí của tổng thống đã thông báo người đứng đầu nhà nước Ucraina đã gửi thư cho chủ tịch WB Robert Zellik bày tỏ hy vọng sẽ được vay tín dụng để tái cơ cấu nền kinh tế đất nước.

Trước đó cao uỷ EU về các vấn đề đối ngoại và chính sách đối tác châu Âu Benita Ferrero-Valdner đã bày tỏ thái độ sẵn sàng của tổ chức này chi gần 600 riệu euro để củng cố hợp tác với sáu nước trong chương trình “Đốc tác phương đông”. Sáu nước đó là Adecbaigian, Acmenia, Grudia, Mondova, Bearus và Ucraina.

Phương Anh tổng hợp
theo Delo