Ngân sách nhà nước của Ucraina không có tiền để mua thuốc chống lại vi-rút cúm lợn A (H1N1). Tất cả hy vọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này trông chờ vào cứu trợ xã hội của WHO, Thứ trưởng Bộ Y tế Valeri Bidni thông báo.

Bộ Y tế không dự tính mua vắc xin ngoại để ngăn ngừa cúm A (H1N1), vì không có nguồn tài trợ, Bidni nói. Đồng thời, ông cho biết, để chống lại đại dịch, Ucraina đã nhận được viện trợ nhân đạo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên Thứ trưởng không có biết kích cỡ của gói cứu trợ này.
Bidni lưu ý rằng, hiện tại Ucraina vẫn chưa nắm được cụ thể số trường hợp mới bị nhiễm loại vi-rút này.

Ông nói thêm, Bộ Y tế đang tích cực làm việc để thành lập Trung tâm cúm gia cầm Ucraina, tiến thành giám sát, tổ chức các chương trình phòng chống cúm A (H1N1) tại các khu vực dân cư.

Thông tin mới nhất về đại dịch cúm A(H1N1)

Trên thế giới, số ca mắc H1N1 mới tiếp tục tăng nhanh, nhiều nước đã ghi nhận các trường hợp tử vong. Theo thông báo của Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu, đến ngày 7/8/2009, thế giới có hơn 200.000 ca dương tính, tại 168 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó gần 1.600 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, số ca mắc mới tăng lên từng ngày, có ngày lên đến gần 70 ca. Đến ngày 7/8, cả nước có 1.078 trường hợp dương tính, một người đã tử vong.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế lo ngại tình hình dịch sẽ càng phức tạp hơn khi mùa đông sắp tới.
Tiến sĩ Jean Marc Olive, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhận định: “Trong mùa đông, virus H1N1 sẽ hoạt động càng mạnh hơn. Mùa đông tới cũng đồng nghĩa mùa cúm tới, khi ấy sẽ khó phân biệt cúm mùa với H1N1. Ngoài ra, đây cũng là mùa tựu trường nên khả năng lây lan bệnh rộng sẽ càng lớn”.

Tiến sĩ cũng lưu ý, tại Việt Nam, virus H5N1 vẫn còn lưu hành nên người dân cần cảnh giác. Khi có biểu hiện cúm thì phải khám để phân loại xem là H5N1 hay H1N1.

Dự đoán về khả năng kết hợp của virus H1N1 với H5N1 trong thời gian tới, tiến sĩ Olive cho biết: “Khả năng virus H1N1 kết hợp với H5N1 là có, nhưng tôi lo lắng là khả năng kết hợp giữa cúm mùa và H1N1 dễ hơn. Vì cúm mùa cũng lây từ người sang người qua tiếp xúc, còn H5N1 là lây từ gia cầm cho người”.

Theo tiến sĩ, trong thời gian này, nếu học sinh, người đi làm bị ốm thì nên ở nhà, tránh lây bệnh cho người khác. Khi hết ốm hoặc hết triệu chứng sau một ngày mới đi học, đi làm.

Tại khu vực Đông Nam Á, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, có nước như Thái Lan tử vong đến 81 người, hầu hết các nước đều có ca nhiễm và tử vong, như Philippine mắc 3207 ca, tử vong 8, Singapore mắc 1217, tử vong 8, Brunei mắc 786, tử vong 1, Lào mắc 156, tử vong 1.

NguyenNghia
theo Lenta