Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Vasil Vovkun không nhìn thấy khả năng trong việc mở thêm các trung tâm văn hóa mới của Nga tại Ucraina.

“Nếu nói về Nga, tôi không thấy điều đó là cần thiết (mở các trung tâm văn hóa mới), bởi vì tại các tỉnh, các khu vực đều có trường học, truyền hình, báo chí, sách vở của Nga”- Bộ trưởng nói.

Ông cũng lưu ý rằng, Ucraina không phản đối việc mở thêm các trung tâm như vậy với điều kiện là chúng phải hoạt động theo đúng chức năng của mình.

“Thỉnh thoảng cũng có một số trung tâm văn hóa trá hình, hoạt động không đúng với những cam kết hai bên, cuối cùng là gây tổn hại đến lợi ích nhà nước sở tại”, – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông, khi nói về những vấn đề trong mối quan hệ Ucraina-Nga, đó không chỉ là vấn đề của riêng người Nga tại Ucraina, mà cả của người Ucraina tại Nga.

Trong số những thách thức mà người dân Ucraina tại các quốc gia lân cận phải đối mặt, đó là việc đóng của các thư viện, thiếu các trường học giảng dạy bằng tiếng Ucraina, báo chí bằng tiếng Ucraina, Vovkun lưu ý.

Vovkun cho hay, cần phải mở thêm các trung tâm văn hóa của Ucraina tại một số khu vực ở LB Nga.

“Việc xây dựng thêm các trung tâm văn hóa tại những khu vực tập trung nhiều dân  cư Ucraina là hết sức cần thiết, ví dụ ở Kuban, vùng Viễn Đông … Tuy nhiên, để có thể thực hiện cần phải có sự hỗ trợ từ chính quyền nước bạn” – ông nói.

Theo Vovkuna, cho đến ngày nay, quyền con người của công dân Ucraina tại Nga và công dân  Nga tại Ucraina vẫn chưa thực sự được đối xử bình đẳng. Vấn đề này cần được hai bên xem xét và cải thiện.

Hiện tại Ucraina có 1199 cơ sở giáo dục giảng dạy bằng tiếng Nga và 1755 cơ quan nghiên cứu sử dụng cả tiếng Ucraina và Nga. Có 1 292 518 học sinh theo học các môn tại trường bằng tiếng Nga.

Tại các trường đại học có khoảng 454 852 sinh viên học tập bằng tiếng Nga. Việc gìn giữ tiếng Nga tại các cơ sở giáo dục của Ucraina, ngân sách đã tiêu tốn gần 3,2 tỷ grivna.

NguyenNghia
theo MBUS