Ucraina đứng về phía Nga trong quá trình nước này gia nhập WTO, thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko tuyên bố trong chuyến đi thăm Nga ngày hôm nay.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả để Nga trở thành thành viên của Tổ chức thương mại thế giới WTO một cách thành công và trong thời hạn sớm nhất”, – bà Timosenko phát biểu khi khai mạc phiên họp Uỷ ban liên chính phủ Ucraina-Nga về hợp tác kinh tế tại Matxcơva.

Ucraina là thành viên của WTO từ ngày 16-5-2008.

Thủ tướng Ucraina cho rằng các văn bản hợp tác song phương hai bên ký ngày hôm nay sẽ có tác động tích cực đến thương mại hai nước.

“Ngày hôm nay chúng tôi đã ký kết một loạt các văn bản hợp tác có ý nghĩa tác động tích cực đến kim ngạch thương mại hai nước”, – thủ tướng Ucraina phát biểu tại Matxcơva.

Cụ thể bà Timosenko cho biết, biên bản liên chính phủ Ucraina-Nga về việc cung cấp hàng hoá năm 2009 sẽ tăng cường sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực cơ khí, hàng không, vũ trụ.

Theo thủ tướng, quan trọng là hoạt động của Uỷ ban liên chính phủ Ucraina – Nga về hợp tác kinh tế được duy trì có hệ thống.

Trong cuộc gặp gỡ với thủ tướng V. PutinThủ tướng Ucraina Yulia Timosenko phát biểu cảm ơn người đồng nhiệm Nga vì đã tạo cơ hội cho Ucraina được giảm lượng khí đốt mua của Nga so với mức đã ký trong hợp đồng năm 2009.

“Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn vì chúng ta đã tìm được tiếng nói chung về các mục của bản hợp đồng quy định chúng tôi phải nhận đủ số khí đốt đã ký. Nhưng ngày hôm nay chúng tôi được phép chỉ nhận đủ số lượng mà điều kiện khủng hoảng cho phép. Quan trọng là chúng ta đã thoả thuận được với nhau”, – bà Timosenko nói.

Bà nhận xét, “hệ thống cung cấp khí đốt vào Ucraina ổn định”, còn Ucraina đã thanh toán đúng thời hạn cho Nga. “Quan hệ đối đầu từng có giữa chúng ta đã đi vào quá khứ”, – bà Timosenko nhấn mạnh.

Phuong Anh
theo RBK-Ucraina, Interfax-Ucraina

»Cùng chủ đề
Đừng lỡ quên Chernobyl

28 Tháng Tư 2009