Công ty năng lượng nguyên tử quốc gia Ucraina Energoatom ký hợp đồng mua nhiên liệu hạt nhân với công ty điện Westinghouse của Mỹ.

Theo Bộ trưởng năng lượng và nhiên liệu Ucraina Yuriy Prodan, hợp đồng ký với công ty Westinghouse về việc bắt đầu cung cấp nhiên liệu hạt nhân từ năm 2010. Ngoài ra, phía Ucraina cũng chuẩn bị ký hợp đồng chuyển giao các thiết bị sản xuất nhiên liệu hạt nhân từ công ty Holtec International.

Sau khi thông tin về hợp đồng với Holtec được tiết lộ, có nhiều lo ngại cho rằng, các thiết bị sản xuất nhiên liệu hạt nhân Ucraina có thể được chuyển đổi sang chương trình chế tạo vũ khí. Tuy nhiên, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khác đều chắc rằng, có rất ít khả năng Ucraina đang tìm cách phát triển các vũ khí hạt nhân.

Điện hạt nhân hiện chiếm một nửa sản lượng điện tiêu thụ tại Ucraina. Trong đó, 4 nhà máy điện hạt nhân với 15 lò phản ứng sử dụng nhiên liệu được nhập hoàn toàn từ Nga. Việc lệ thuộc quá nhiều vào nguồn năng lượng của Nga là động lực chính thúc đẩy chính quyền Ucraina hiện nay theo đuổi các kế hoạch tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện.

Trong lúc đó, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực của Ucraina nhằm thoát ra khỏi tầm ảnh hưởng của Nga.

Đức Nga