Tổng giám đốc của Tổng công ty điện lực quốc gia(NKRE) Valery Kalchenko cho biết họ đang có kế hoạch tăng giá đối với các cá nhân dừng quá 600 kWh trong một tháng lên 3,1 lần, tức là tương đương khoảng 75,5-76 cô-pếch/ kWh.

Ông cho biết, những hộ gia đình lớn gồm nhiều thế hệ chung sống, có đông trẻ em, những nhà không có gas phải dùng điện để sưởi ấm thì cũng không áp dụng việc tăng giá nếu họ sử dụng quá 600 kWh trong 1 tháng.

“Sự tăng giá mới này theo tôi sẽ không ảnh hưởng đến những người nghèo và ngày cả các gia đình trung lưu. Vì thường chỉ khi dùng những dụng cụ sử dụng điện đặc biệt thì mới quá 600kWh/ tháng,” – Kalchenko giải thích.

Theo ông, việc tăng điện có thể đóng góp thêm cho ngân sách hàng năm từ 200-300 triệu grivna.

Kalchenko cũng tiết lộ rằng sắp tới cũng sẽ có dự án tăng giá khí đốt ở vài khu vực nhất định, và sẽ có khoảng 1% những người tiêu dùng( khoảng 350 nghìn hộ gia đình) sẽ phải chịu giá mới này.

Trước đó, vào ngày 14-4, Hội đồng bộ trưởng cũng đã có lời khuyên NKRE tăng giá khoảng 3,5 lần đối với những gia đình tiêu thụ quá 600kWh/tháng.  

Đây là lần tăng giá thứ 2 trong vòng khoảng 1 tháng. Vào ngày 19-3, NKRE đã tăng giá lên 3,13 lần đối với những hộ gia đình tiêu thụ quá 400kWh/tháng là 51,9 cô-pếch/kWh. Nếu việc tăng giá sắp tới chính thức được thông qua thì giá mới sẽ là 76,26 cô-pếch/kWh(đã tính cả thuế giá trị gia tăng).

Phamxuan
theo Seg

»Cùng chủ đề