Những bước chuẩn bị để chống lại dịch cúm lợn tại Ucraina đang đi vào giai đoạn gấp rút. Vào những ngày đầu tiên khi Tổ chức Y tế Thế giới(WHO) đưa ra lời cảnh báo, tổng thống Yuchshenko đã tuyên bố rằng Ucraina cần khoảng 50 triệu USD để chống lại đại dịch này.

Trong tình trạng ngân sách đang thâm hụt, trong cuộc họp của Hội đồng bộ trưởng, thủ tướng Tymoshenko đã yêu cầu lấy khoản tiền trên từ Quỹ dự trữ quốc gia. Theo chỉ đạo từ tổng thống, số tiền này sẽ được dùng để thành lập ngay “Trung tâm nghiên cứu dịch cúm và nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính quốc gia”.

Bộ Y tế cho biết, tại Ucraina tạm thời chưa phát hiện ra bệnh nhân nào có biểu hiện mắc bệnh, nhưng với tình trạng mà WHO nâng mức báo động lên cấp 5 thì “chúng ta phải sẵn sàng đối phó với tình huống xấu nhất”.

Theo lời của Bộ trưởng Bộ Y tế, Ucraina đã có một loại thuốc để điều trị các bệnh này, “ nó đã được nghiên cứu và thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm tại Mêhicô và Mỹ”. Nhưng ông từ chối nêu tên loại thuốc này, “ tôi sợ rằng khi công bố sẽ tạo lên sự hỗn loạn không cần thiết trên thị trường thuốc, người dân hãy hoàn toàn yên tâm vì chính phủ đã có mọi biện pháp để đối phó”- ông nói thêm.

Chính phủ đã thành lập một cơ quan đặc biệt để giám sát tình hình nhập khẩu các sản phẩm thịt từ các quốc gia mà có các trường hợp lây bệnh được ghi nhận. Các cảng hàng không quốc tế, đặc biệt là sân bay Borispol đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Các chuyên gia cũng cho biết, vấn đề cúm lợn sẽ không ảnh hưởng tới việc tiêu thụ thịt lợn tại Ucraina, vì virut không lây thông qua đường thực phẩm mà chỉ lây giữa người với người hoặc khi người ta tiếp xúc với động vật bị bệnh. Chính phủ cũng đang thực hiện những công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ bản chất của dịch bệnh này nhằm tránh những hiểu lầm sẽ ảnh hướng đến ngành chăn nuôi lợn cũng như gia cầm.

Phamxuan
theo Unian